Ảo giác khiến tôi 3 lần thót tim và nhiều pha “sợ” đăng kiểm

Xin chào các bạn yêu xe! Hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục khám phá chuyến hành trình của tôi trong chương trình “Hồi mới biết lái”. Trước khi chúng ta bắt đầu, hãy xem video ngắn dưới đây:

Ảo giác lái xe

Sau khi xem video, bạn có cảm giác gì? Có như tôi không, cảm giác như chiếc xe của tôi bị lùi lại so với xe bên cạnh? Tôi đã trải qua cảm giác này ít nhất 3 lần kể từ khi mới biết lái. Tôi gọi nó là “ảo giác”, bởi đây không phải là từ chính xác để miêu tả tình trạng này, nhưng tôi sẽ gọi vậy. Vậy ảo giác xảy ra khi nào? Có nguy hiểm hay không? Và chúng ta nên làm gì để tránh nó? Cùng tìm hiểu trong chương trình ngày hôm nay.

Ảo giác khiến tôi 3 lần thót tim và nhiều pha "sợ" đăng kiểm

Ảo giác trong điều kiện đông đúc

Trong điều kiện giao thông thông thường, khi chúng ta có tầm nhìn tốt và đường rộng thoáng, ảo giác hiếm khi xảy ra. Ví dụ, khi di chuyển trên đại lộ Thăng Long, nơi có rất nhiều xe, chúng ta không mắc phải tình trạng này. Tuy nhiên, ảo giác thường xảy ra khi chúng ta di chuyển trong đám đông, với tốc độ chậm và xung quanh có nhiều xe lớn, đặc biệt là siêu trường, siêu trọng. Tầm quan sát bị hạn chế, và tôi nghĩ nguyên nhân chính của ảo giác là do chúng ta không tập trung vào đường mà đang mải mê giải trí trên màn hình hoặc điện thoại. Nguyên nhân thứ hai là không nghe tiếng tăng ga của xe bên cạnh, khiến chúng ta cảm thấy như xe của chúng ta bị lùi lại.

Kinh nghiệm ít ỏi

Tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm để tránh tình trạng ảo giác. Đầu tiên, chúng ta không nên dán mắt vào điện thoại hoặc màn hình. Thay vào đó, hãy để mắt tới những xe khác để đề phòng tình huống bất trắc. Hãy nhìn sang bên ngoài, tìm một cái khoảng trống có cây xanh hoặc vật cố định để nghỉ ngơi cho đôi mắt. Tôi đã áp dụng những biện pháp này và ảo giác không còn xảy ra.

Ngoài ra, một thao tác không bao giờ thừa, đó là để chân phải ở chân phanh cần số. Ví dụ, nếu đèn xanh còn trên 20 giây, chúng ta có thể chuyển cần số về N, còn dưới 20 giây thì giữ chân phanh bình thường.

Những tình huống đáng sợ đăng kiểm

Đôi khi, khi dừng đèn xanh, tôi gặp những tình huống đáng sợ khác. Ví dụ, khi chúng ta đứng bên cạnh một chiếc xe siêu trường, siêu trọng chở hàng cồng kềnh và nó phanh gấp. Tôi tưởng tượng ra một tình huống có thể không an toàn và ảnh hưởng đến bản thân mình. Tình huống thứ hai là khi chúng ta dừng đèn xanh, có chiếc xe tải lớn đuổi đến phía sau với tốc độ cao. Tình huống này đang trở thành một vấn đề nhức nhối trong việc đăng kiểm, và tôi tưởng tượng nếu xe tải phía sau bị lỏng phanh, việc này có thể gây nguy hiểm không chỉ cho chúng ta mà còn cho chính bản thân họ.

Đó là chia sẻ của tôi về tình trạng ảo giác khi lái xe trên đường, đặc biệt là khi dừng đèn xanh. Tuy nhiên, kinh nghiệm của tôi vẫn còn hạn chế. Chính vì vậy, tôi rất mong nhận được thêm những chia sẻ và kinh nghiệm của các bạn để chúng ta cùng tham khảo. Cảm ơn các bạn đã theo dõi chương trình và ủng hộ Yêu Xe!

FAQs

Q: Ảo giác khi lái xe có nguy hiểm không?
A: Ảo giác khi lái xe có thể gây nguy hiểm vì chúng ta mất cảm giác về chuyển động và có thể gây tai nạn nếu không reagiert kịp thời.

Q: Có cách nào để tránh ảo giác khi lái xe không?
A: Để tránh ảo giác, hãy tập trung vào đường, không dán mắt vào điện thoại hay màn hình. Hãy nhìn sang bên ngoài và tìm một điểm tập trung như cây xanh hoặc vật cố định để giảm căng thẳng mắt.

Q: Tôi phải làm gì khi gặp tình huống đáng sợ đăng kiểm?
A: Trong tình huống đáng sợ đăng kiểm, hãy giữ bình tĩnh và chú ý đến những chiếc xe xung quanh. Nếu có tình huống nguy hiểm, hãy giữ khoảng cách an toàn và đảm bảo xe của bạn hoạt động tốt để tránh tai nạn.

Ảo giác khiến tôi 3 lần thót tim và nhiều pha “sợ” đăng kiểm