Bỏ gần 300 triệu mua Wuling Mini EV – MUA hay KHÔNG MUA? VÌ SAO?

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc mua chiếc xe ô tô giá rẻ nhất Việt Nam hiện nay, chắc chắn bạn không thể bỏ qua Wuling Mini EV. Với giá bán từ 239 triệu đồng và phiên bản cao cấp nhất giá 282 triệu đồng, chiếc xe điện nhỏ gọn này đã chính thức ra mắt tại Việt Nam vào cuối tháng 6. Không thể phủ nhận rằng kích thước nhỏ gọn của Wuling Mini EV là một ưu điểm đáng chú ý. Với chiều dài 2.920mm, rộng 1.493mm và cao 1.621mm, và trục cơ sở dài 1.940mm, chiếc xe này dễ dàng xoay trở trong những không gian chật hẹp như phố cổ hay đô thị.

Bỏ gần 300 triệu mua Wuling Mini EV - MUA hay KHÔNG MUA? VÌ SAO?

Sự thành công tại Trung Quốc

Mẫu xe điện Mini EV của Wuling có tiếng vang lớn tại Trung Quốc với doanh số hơn 1 triệu chiếc chỉ trong 2 năm mở bán. Điều này chứng tỏ sự thành công của mẫu xe này, đặc biệt là với mức giá rẻ chỉ từ 19.800 nhân dân tệ, tương đương khoảng 66 triệu đồng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, giá bán của Mini EV cao hơn rất nhiều, lên tới 239 triệu đồng cho phiên bản thấp cấp và 282 triệu đồng cho phiên bản cao cấp. Vậy liệu mức giá này đã phù hợp với thị trường Việt Nam hay chưa?

Giá trị so sánh

Với mức giá chạm ngưỡng 300 triệu đồng, bạn có thể mua được nhiều xe máy hoặc những chiếc xe tay ga cao cấp, hoặc những mẫu xe đô thị hạng A đã qua sử dụng. Nếu xét về tầm giá này, khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận với một số mẫu xe hạng A mới, như Toyota Wigo giá từ 352 triệu đồng, Hyundai i10 giá từ 330 triệu đồng, Mitsubishi Attrage từ 380 triệu đồng hoặc Kia Sorento từ 386 triệu đồng. Việc mở rộng hầu bao và đầu tư thêm một chút để sở hữu những mẫu xe từ Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ đáng cân nhắc hơn so với việc chọn một mẫu xe điện có giới hạn về quãng đường di chuyển và đến từ Trung Quốc.

Hạn chế của Wuling Mini EV

Mặc dù Wuling Mini EV có mức giá rẻ hơn so với các mẫu xe ô tô tại Việt Nam, nhưng quãng đường xe có thể chạy sau mỗi lần sạc đầy, thời lượng pin và thời gian sạc là những rào cản mà mẫu xe này khó có thể phá bỏ. Với thời lượng pin chỉ đủ để đi được 120-170 km tùy phiên bản, và thời gian sạc từ 6.5-9 tiếng, Wuling Mini EV chỉ phù hợp để di chuyển trong thành phố hàng ngày, như đi làm, đi chợ hoặc đón con.

Mẫu xe này cũng có hạn chế về chỗ ngồi và chỗ để đồ. Dù có thể chở được 4 người, nhưng thực tế chỉ nên chở 2 người lớn và 2 trẻ em, vì khi chở 4 người, không còn chỗ để đồ ở cốp.

Các vấn đề an toàn và bảo trì

Việc mua một chiếc ô tô không chỉ đơn giản là về giá tiền, mà còn liên quan đến sự an toàn và bảo trì. Wuling Mini EV có các phiên bản khác nhau, trong đó phiên bản LP1 không được trang bị túi khí, thậm chí phiên bản LP2 chỉ có một túi khí và không có chứng nhận an toàn quốc tế đáng tin cậy như Euro NCAP hay IIHS. Ngoài ra, xuất xứ Trung Quốc cũng là một yếu tố khiến người tiêu dùng phải e dè trước khi quyết định mua xe.

Tổng kết

Mặc dù Wuling Mini EV có giá rẻ và những ưu điểm về kích thước và ngoại hình, nhưng giới hạn về quãng đường xe chạy trên một lần sạc, thời lượng pin, thời gian sạc và an toàn là những rào cản mà mẫu xe này khó có thể phá bỏ để chạm đến người tiêu dùng trong nước. Với sự cạnh tranh từ VinFast VS3 sắp ra mắt, chúng ta hãy chờ xem liệu mẫu xe nào sẽ làm nên chuyện trên thị trường Việt Nam. Đừng quên theo dõi những video mới nhất về các mẫu xe trên trang web Yêu Xe.

Xin chào và hẹn gặp lại!