Cú Lừa Món Phụ Kiện: Xe Bị Đâm, Hộp Số Có Bị Hỏng?

Xin chào các bạn yêu xe! Chào mừng quý vị quay trở lại với chương trình hỏi đáp của Yêu Xe. Hôm nay chúng ta sẽ giải đáp những câu hỏi hấp dẫn về ô tô. Hãy cùng tìm hiểu những bí mật thú vị sau đây!

Cú Lừa Món Phụ Kiện: Xe Bị Đâm, Hộp Số Có Bị Hỏng?
Cú Lừa Món Phụ Kiện: Xe Bị Đâm, Hộp Số Có Bị Hỏng?

Kia Morning – Vấn Đề Đề

Câu hỏi đầu tiên đến từ quý vị Phát Lộc, về chiếc Kia Morning đời 2017. Xe của quý vị gặp phải vấn đề đề khi tắt máy từ 10 đến 30 phút. Đề cực kỳ dai và máy nổ yếu sau quãng thời gian đó. Nhưng khi đã nổ, xe lại nổ mượt hơn. Quý vị đã thay nhiều bộ phận và kiểm tra cảm biến, nhưng vẫn chưa khắc phục được. Chúng tôi khuyên quý vị không nên tự sửa chữa theo cách “Mò Mẫm Lan Man”. Đưa xe đến hãng hoặc gara uy tín để kiểm tra cảm biến trục cơ và trục cam cùng phần dây điện. Kỹ thuật viên sẽ đo đạt các chi tiết bằng thiết bị chuyên nghiệp để xác định vấn đề và tiến hành sửa chữa phù hợp. Đôi khi, việc thổi ron đầu máy có thể giải quyết được vấn đề, nhưng chúng tôi khuyên quý vị không nên can thiệp vào máy vì sợ mất zin. Hãy tìm đến các gara có trình độ kỹ thuật cao để tìm giải pháp tốt nhất cho xe của quý vị.

4A Trên Ford Ranger Raptor 2023

Tiếp theo, câu hỏi từ quý vị Văn Thưởng hay Văn Thường về chế độ 4A trên Ford Ranger Raptor 2023. Chế độ này phân bổ lực trên hai cầu bằng cơ cấu gài cầu tự động. Khi xe tính toán cần thêm độ bám, hệ thống sẽ tự động gài cầu thay vì người lái. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi này như sau: Chế độ 4A trên Ford Ranger Raptor 2023 khác hẳn với 4H trên Mitsubishi Pajero Sport. Nếu trên Pajero Sport sử dụng cơ cấu gài cầu trung tâm với bánh răng cơ khí đơn thuần, thì Ranger Raptor mới sử dụng hộp số phụ với đĩa cảm ứng từ lò xo và bánh răng truyền lực. Hệ thống 4A này thông minh hơn ở chỗ có thể thay đổi lực truyền giữa cầu trước và cầu sau liên tục tùy theo điều kiện vận hành. Tuy nhiên, về độ bền bỉ so với cơ cấu cơ khí, chúng tôi chưa có đánh giá cụ thể.

Dán Cao Su Lên Lốp Xe và Dầu Trợ Lực Lái Cho Camry 2008 2.4G

Đến câu hỏi từ quý vị Nguyễn Hữu Thọ, về việc dán cao su non vào bên trong lốp xe có tác dụng giảm tiếng ồn đồ lốp và khi cắn phải đinh xe vẫn có thể di chuyển bình thường. Cũng như việc dùng dầu trợ lực lái phù hợp cho Camry đời 2008 2.4G. Chúng tôi xin giải đáp như sau: Việc dán cao su non lên lốp xe có nhiều hình thức phổ biến trên thị trường hiện nay. Loại dùng cao su non sẽ làm tăng trọng lượng của lốp, nhưng lại rất hiệu quả khi bị dính đinh. Có cách cỡ to nhỏ khác nhau. Một hình thức khác là dùng dung dịch tự vá tự điền, lấp vào lỗ thùng để làm kín. Loại này rất nhẹ, trọng lượng của lốp tăng không đáng kể, nhưng chỉ phù hợp với các trường hợp đinh nhỏ. Đối với Camry 2008, chúng tôi khuyên dùng dầu trợ lực lái chung với dầu ATF 4-5.

Điều Hòa, Đèn Cốp và Các Móc Chốt Hình Mỏ Neo

Quý vị Nguyễn Hữu Thọ tiếp tục đặt câu hỏi về việc điều hòa của xe Hyundai Creta 2023. Khi mới bật, hệ thống điều hòa không mát, chỉ sau khi chạy một thời gian và đạt tốc độ cao thì mới mát sâu. Sau đó, lại có lúc không mát. Cũng có câu hỏi về các móc chốt gần chân gương sau ghế, và khả năng tắt đèn cốp của Hyundai Creta 2023. Chúng tôi xin giải đáp như sau: Khi hệ thống điều hòa chưa mát, quý vị có thể bật AC lốc đồ để giữ ấm và làm nóng không gian nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu không bật khóa kính xe, có thể gây mờ kính do đọng hơi nước. Các móc chốt gần chân gương trên một số dòng xe Toyota có tác dụng treo đồ hoặc buộc đồ. Đèn cốp thường không thể tắt khi cốp được mở dùng để hong khô. Nếu bạn muốn tắt đèn này, hãy tìm hiểu hướng dẫn sử dụng xe. Về các nút giăng trên cửa ô tô, chúng tôi không thể khẳng định đúng hay sai. Nếu có, hãy lắp ở vị trí phù hợp và tuân thủ các quy định hạn chế giao thông. Các móc chốt này giúp giảm tiếng ồn và rung khi nhỡ tay đóng cửa mạnh.

Thời Hạn Thay Dầu Đối Với Xe Ô Tô

Câu hỏi tiếp theo từ quý vị Quang Thắng về việc thay dầu máy cho xe sau một thời gian. Thường thì theo khuyến cáo của hãng, sau 5000 km hoặc 6 tháng, cần thay dầu máy. Quý vị lo lắng khi chưa đạt 5000 km nhưng đã qua 6 tháng. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi này như sau: Trên thực tế, khi xe sử dụng quá ít, xưởng dịch vụ chính hãng cũng sẽ cho lời khuyên khi xe đã hết bảo hành. Quý vị có thể bảo dưỡng định kỳ theo số km, nhưng vẫn nên tham khảo ý kiến của sử dụng dịch vụ, vì tuổi thọ của dầu phụ thuộc vào điều kiện sức khỏe của động cơ. Vậy nên, hãy tuân thủ khuyến cáo của hãng để tránh những phiền phức không đáng có.

Va Chạm và Ảnh Hưởng Đến Hộp Số

Cuối cùng, câu hỏi từ quý vị Giao về tác động của va chạm lên hộp số. Với một xe số tự động, khi đang đi ở số D và bị xe khác đâm trực diện khá mạnh, quý vị muốn biết hộp số có bị ảnh hưởng sau này hay không. Chúng tôi xin giải đáp như sau: Thông thường, trước khi va chạm, lái xe đã đạp phanh nên tốc độ bánh xe không còn quay nhanh nữa. Do đó, không có sự cản bức giữa vòng quay bánh xe xe với hộp số ở tốc độ cao nên hộp số sẽ không ảnh hưởng. Nếu hộp số bị ảnh hưởng, sẽ có những dấu hiệu bất thường như trượt số giật hoặc có tiếng kêu lạ.

Đó là những câu hỏi mà chúng ta đã cùng nhau thảo luận trong chương trình hỏi đáp số 68. Hy vọng video này hữu ích cho quý vị trong quá trình sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa xe ô tô. Hãy theo dõi chúng tôi trong những video tiếp theo. Cảm ơn quý vị đã ủng hộ Yêu Xe. Hẹn gặp lại quý vị trong những video sắp tới!

YouTube video
Cú Lừa Món Phụ Kiện: Xe Bị Đâm, Hộp Số Có Bị Hỏng?
Avatar of Yêu Xe

Bài viết thực hiện bởi Yêu Xe

Tại yeuxe.edu.vn, chúng tôi không chỉ viết về xe, chúng tôi sống với xe. Đội ngũ của chúng tôi là sự kết hợp hoàn hảo giữa kinh nghiệm, kiến thức sâu rộng về xe và đam mê không ngừng. Chúng tôi chia sẻ sự đam mê này qua mỗi bài viết để mang đến cho bạn thông tin bổ ích và giải đáp mọi thắc mắc về xe.

Bài viết liên quan