Hệ Thống Giao Thông đường Bộ ở Nước Ta Gồm Mấy Loại đường

Với sự phát triển chóng mắt của nền kinh tế, hệ thống giao thông đường bộ tại nước ta ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn. Đây là yếu tố quan trọng đóng vai trò như một mạch máu tiếp nối, kết nối các vùng miền trong đất nước. Nhờ đó, việc di chuyển, vận chuyển hàng hóa và cung cấp dịch vụ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy cùng tìm hiểu về hệ thống giao thông đường bộ ở nước ta gồm những loại đường nào nhé!

he thong giao thong duong bo o nuoc ta gom may loai duong

1. Đường bộ gồm những gì?

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, đường bộ bao gồm đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ và bến phà đường bộ. Đây là những thành phần cơ bản và quan trọng của hệ thống giao thông đường bộ.

2. Phân loại đường bộ hiện nay

Việc phân loại đường bộ hiện nay được quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008. Theo đó, mạng lưới đường bộ được chia thành sáu hệ thống, gồm quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, đường xã, đường đô thị và đường chuyên dùng.

 • Quốc lộ: Đường nối liền Thủ đô Hà Nội với trung tâm hành chính cấp tỉnh, đường nối liền trung tâm hành chính cấp tỉnh từ ba địa phương trở lên, đường nối liền từ cảng biển quốc tế, cảng hàng không quốc tế đến các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính trên đường bộ, đường có vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng, khu vực.
 • Đường tỉnh: Đường nối trung tâm hành chính tỉnh với trung tâm hành chính huyện hoặc trung tâm hành chính tỉnh lân cận, đường có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.
 • Đường huyện: Đường nối trung tâm hành chính huyện với trung tâm hành chính xã, cụm xã hoặc trung tâm hành chính huyện lân cận, đường có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện.
 • Đường xã: Đường nối trung tâm hành chính xã với các thôn, làng, ấp, bản và đơn vị tương đương hoặc đường nối với các xã lân cận, đường có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của xã.
 • Đường đô thị: Đường trong phạm vi địa giới hành chính nội thành, nội thị.
 • Đường chuyên dùng: Đường chuyên phục vụ cho việc vận chuyển, đi lại của một hoặc một số cơ quan, tổ chức, cá nhân.

3. Đặt tên và số hiệu đường bộ

Để quản lý và hệ thống hóa hơn, việc đặt tên và số hiệu đường bộ cũng được quy định. Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, đường bộ được đặt tên hoặc số hiệu theo các quy định sau:

 • Tên đường: Được đặt tên theo danh nhân, người có công hoặc tên di tích, sự kiện lịch sử, văn hóa, tên địa danh hoặc tên theo tập quán. Số hiệu đường được đặt theo số tự nhiên kèm theo chữ cái nếu cần thiết. Trường hợp đường đô thị trùng với quốc lộ, sử dụng cả tên đường đô thị và tên, số hiệu quốc lộ.
 • Tên, số hiệu đường bộ tham gia vào mạng lưới đường bộ trong khu vực, đường bộ quốc tế thực hiện theo thỏa thuận giữa Việt Nam với các quốc gia có liên quan.

Việc đặt tên và số hiệu đường bộ do cơ quan có thẩm quyền phân loại đường bộ quyết định. Riêng đường đô thị, đường tỉnh, việc đặt tên do HĐND cấp tỉnh quyết định trên cơ sở đề nghị của UBND cùng cấp.

Câu hỏi thường gặp

 • Làm thế nào để biết được đường mình đang đi là quốc lộ hay đường tỉnh?
 • Làm sao để đặt tên và số hiệu cho một đường mới?
 • Đường chuyên dùng là gì và có những đường chuyên dùng nào?

Kết luận

Hệ thống giao thông đường bộ ở nước ta gồm nhiều loại đường như quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, đường xã, đường đô thị và đường chuyên dùng. Mỗi loại đường có vai trò và ý nghĩa khác nhau trong việc phục vụ giao thông và phát triển kinh tế – xã hội. Việc đặt tên và số hiệu đường bộ cũng được quy định để tạo sự thuận tiện và ngăn nắp cho việc đi lại trên đường. Để biết thêm thông tin chi tiết về hệ thống giao thông đường bộ và các loại đường, bạn có thể truy cập trang web Yêu Xe.

Avatar of Yêu Xe

Bài viết thực hiện bởi Yêu Xe

Tại yeuxe.edu.vn, chúng tôi không chỉ viết về xe, chúng tôi sống với xe. Đội ngũ của chúng tôi là sự kết hợp hoàn hảo giữa kinh nghiệm, kiến thức sâu rộng về xe và đam mê không ngừng. Chúng tôi chia sẻ sự đam mê này qua mỗi bài viết để mang đến cho bạn thông tin bổ ích và giải đáp mọi thắc mắc về xe.

Bài viết liên quan