Hệ thống sưởi ấm điều hòa – Những bệnh thường gặp và cách xử lý

Xin chào các bạn yêu xe thân mến!

Chắc hẳn khi mùa lạnh đến, nhu cầu sử dụng hệ thống sưởi ấm trên xe ô tô tăng lên đáng kể. Nhưng đôi khi chúng ta bật hệ thống sưởi ấm mà vẫn không nhận được sự ấm áp. Điều này khiến cho quá trình lái xe trở nên khó khăn, đặc biệt là ở miền Bắc Việt Nam. Vậy hệ thống sưởi ấm trên xe ô tô hoạt động như thế nào và thường gặp những vấn đề gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Hệ thống sưởi ấm điều hòa - Những bệnh thường gặp và cách xử lý
Hệ thống sưởi ấm điều hòa – Những bệnh thường gặp và cách xử lý

Cấu tạo hệ thống sưởi ấm trên xe

Dù là xe cổ hay xe hiện đại, hệ thống sưởi ấm trên xe ô tô chỉ gồm hai bộ phận chính. Bộ phận đầu tiên quan trọng nhất là dàn sưởi, nó có vai trò làm nóng không khí bên trong cabin. Bộ phận thứ hai là quạt cabin, nhiệm vụ của nó là thổi gió qua dàn sưởi để tạo nên không khí ấm.

Các vấn đề thường gặp và cách xử lý

1. Dàn sưởi bị hỏng

Sau một thời gian sử dụng, dàn sưởi có thể gặp phải một số vấn đề như han và gỉ. Điều này xảy ra do rò rỉ của nước làm mát động cơ. Khi nước nóng từ động cơ chảy vào dàn sưởi, dàn lạnh này sẽ bị nóng lên và gây ra các vấn đề về han và gỉ. Trường hợp nhẹ, chúng ta có thể hàn lại dàn sưởi để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, trường hợp nghiêm trọng hơn, chúng ta cần phải thay toàn bộ dàn sưởi.

2. Motor đảo hướng gió bị hỏng hoặc kẹt

Motor đảo hướng gió có nhiệm vụ điều chỉnh lượng gió đi qua dàn sưởi vào trong cabin. Nếu motor này bị hỏng hoặc kẹt, gió không thể được phân phối đúng cách. Để khắc phục, chúng ta cần phải thay toàn bộ motor này.

3. Van nước nóng bị hỏng hoặc kẹt

Van nước nóng điều khiển bằng điện tử có thể gặp các vấn đề như bị hỏng hoặc kẹt. Trong trường hợp này, nước nóng không thể đi vào dàn sưởi để làm việc. Chúng ta có thể kiểm tra và bảo dưỡng van nước nóng điều khiển cơ khí hoặc thay van mới nếu là van điện tử.

4. Mùi hôi từ dàn lạnh

Dàn lạnh trên hệ thống điều hòa có thể tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn và nấm mốc sau nhiều năm sử dụng. Điều này gây ra mùi hôi khó chịu khi chúng ta bật chế độ sưởi ấm. Để giải quyết tình trạng này, chúng ta cần vệ sinh dàn lạnh thường xuyên.

FAQs

1. Tại sao khi bật hệ thống sưởi ấm không có gió nóng ra?

Một trong những nguyên nhân có thể là hệ thống sưởi ấm thiếu nước nóng. Để khắc phục, chúng ta có thể thực hiện các bước sau: khởi động động cơ, chuyển hệ thống điều hòa sang chế độ do nóng, bổ sung nước làm mát, tắt máy và kiểm tra lại mực nước làm mát.

2. Hệ thống sưởi ấm trên xe ô tô bị mùi hôi, làm thế nào để khắc phục?

Để giải quyết vấn đề mùi hôi, chúng ta cần vệ sinh các bộ phận như dàn lạnh thường xuyên. Điều này giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và nấm mốc từ bên trong hệ thống.

Đó là những thông tin quan trọng về hệ thống sưởi ấm trên xe ô tô và cách xử lý những vấn đề thường gặp. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi, thắc mắc hay góp ý nào, hãy để lại bình luận bên dưới để mọi người cùng tham khảo và sử dụng xe tốt hơn. Cảm ơn các bạn đã đồng hành và ủng hộ Yêu Xe!

Đọc thêm về Yêu Xe