Lái xe đường dài, làm gì để tránh buồn ngủ?

Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác buồn ngủ khi lái xe trên các chuyến đi xa trên đường trường hay cao tốc chưa? Điều này thực sự nguy hiểm vì khi buồn ngủ, sự tập trung giảm sút, khả năng phản ứng chậm hơn và nguy cơ gây tai nạn tăng lên đáng kể. Vậy làm sao để tránh tình trạng này? Hãy cùng Yêu Xe tìm hiểu các mẹo nhỏ dưới đây để có một hành trình lái xe an toàn và thoải mái nhé!

Lái xe đường dài, làm gì để tránh buồn ngủ?

1. Hãy tạo thói quen ngồi thoải mái

Trước khi bắt đầu mỗi chuyến đi, hãy đảm bảo bạn đã tìm được tư thế ngồi phù hợp. Chỉnh ghế, vuông góc giữa chân và chân đạp ga, điều chỉnh tựa lưng, vô lăng sao cho thoải mái nhất. Điều này giúp bạn có sự thư giãn và không mệt mỏi khi lái xe trên đường dài.

2. Hát theo nhạc yêu thích

Thay vì buồn ngủ, tạo cho mình sự thư giãn bằng cách bật nhạc yêu thích và hát theo. Âm nhạc sẽ giúp bạn tăng sự tỉnh táo, đồng thời tránh cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ. Hãy tận dụng hệ thống âm thanh tuyệt vời trên xe của mình để thưởng thức những bản nhạc mà bạn yêu thích.

3. Chuẩn bị đồ ăn nhẹ

Trên những chặng đường dài, việc chuẩn bị những món đồ ăn nhẹ như kẹo cao su, cà phê sẽ giúp bạn không bị buồn ngủ. Kẹo cao su là một trong những mẹo nhỏ mà nhiều người thường áp dụng để tỉnh táo khi lái xe trên đường trường hoặc cao tốc. Đồ ăn nhẹ này sẽ giúp bạn giữ sự tỉnh táo và năng lượng trong quá trình lái xe.

4. Tận dụng gió trên đường

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ, hãy hạ cửa kính chốt hạ đều hai bên để cho gió từ bên ngoài thổi vào trong xe. Điều này sẽ tạo ra sự thoáng đãng không khí và giúp bạn cảm thấy sảng khoái hơn. Nếu có thêm năng lượng, bạn sẽ tỉnh táo hơn khi lái xe trên đường trường và cao tốc.

5. Nghỉ ngơi hợp lý

So với các chặng đường ngắn, khi lái xe trên đường dài, bạn cần tạo cho mình thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Chuyên gia khuyến cáo rằng sau mỗi 2 giờ lái xe, bạn nên dừng lại ít nhất 10 phút để nghỉ ngơi, uống nước và tinh thần tỉnh táo trở lại. Đừng bao giờ lái xe liên tục quá 2 giờ vì cơ thể bạn sẽ bắt đầu mất sự tập trung và phản ứng chậm hơn.

Đó là những mẹo nhỏ mà Yêu Xe chia sẻ để tránh buồn ngủ khi lái xe đường dài. Hãy áp dụng và chia sẻ với bạn bè để cùng nhau có một hành trình lái xe an toàn và thú vị.