Quy trình đòi tiền bảo hiểm trách nhiệm dân sự: Chủ xe bị “bắt nạt” ra sao?

Đòi bảo hiểm trách nhiệm dân sự, chắc hẳn nhiều người đã từng trải qua cảm giác “bị bắt nạt” khi phải mua loại bảo hiểm này. Dù số tiền không lớn, nhưng nó cũng khiến chúng ta vất vả. Vậy, bảo hiểm này có tác dụng gì?

Quy trình đòi tiền bảo hiểm trách nhiệm dân sự: Chủ xe bị "bắt nạt" ra sao?

Ý nghĩa của bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với thứ ba

Khi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự, nếu chúng ta gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản hoặc sức khỏe của người thứ ba, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho chúng ta. Điều này cũng áp dụng cho các trường hợp tai nạn xảy ra khi chúng ta kinh doanh vận tải và hành khách trên xe của chúng ta bị tổn thương. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự mang ý nghĩa quan trọng đối với chủ xe cơ giới.

Quy trình giải quyết bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Để nhận được bồi thường, chủ xe và lái xe phải cung cấp các hồ sơ liên quan đến xe và thiệt hại. Hồ sơ liên quan đến xe bao gồm giấy tờ cá nhân, bằng lái xe, đăng ký xe và giấy chứng nhận bảo hiểm. Hồ sơ về thiệt hại bao gồm giấy chứng thương, bệnh án nếu có thương tích, và giấy tờ xác nhận nạn nhân đã tử vong nếu có trường hợp đó.

Cách nhận tiền bồi thường của bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, chúng ta có thể nhận được tiền bồi thường trong vòng 15 ngày kể từ khi công ty bảo hiểm nhận được hồ sơ đầy đủ. Trong trường hợp công ty bảo hiểm không xác minh được hồ sơ, họ sẽ nhờ cơ quan chức năng và thời gian nhận tiền bồi thường sẽ kéo dài tối đa 90 ngày.

Các trường hợp loại trừ bồi thường

Có tới 8 trường hợp mà công ty bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Các trường hợp này bao gồm hành động cố ý gây thiệt hại, lái xe bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm, không có giấy phép lái xe hoặc bị tước quyền sử dụng giấy phép, lái xe khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn hoặc sử dụng chất kích thích cấm theo quy định.

Điều này có nghĩa là chúng ta cần lưu ý và tuân thủ quy định để được bồi thường đầy đủ từ công ty bảo hiểm.

FAQs

1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự có tác dụng gì?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bồi thường cho chúng ta khi gây thiệt hại đối với tính mạng, tài sản hoặc sức khỏe của người thứ ba.

2. Cần cung cấp những hồ sơ nào khi giải quyết bảo hiểm trách nhiệm dân sự?

Chủ xe và lái xe cần cung cấp các hồ sơ liên quan đến xe và thiệt hại, bao gồm giấy tờ cá nhân, bằng lái xe, đăng ký xe và giấy chứng nhận bảo hiểm.

3. Cách nhận tiền bồi thường của bảo hiểm trách nhiệm dân sự mất bao lâu?

Chúng ta có thể nhận được toàn bộ số tiền bồi thường trong vòng 15 ngày kể từ khi công ty bảo hiểm nhận được hồ sơ đầy đủ.

4. Có trường hợp nào mà công ty bảo hiểm từ chối bồi thường?

Có 8 trường hợp mà công ty bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường, bao gồm hành động cố ý gây thiệt hại, lái xe bỏ chạy, không có giấy phép lái xe hợp lệ, lái xe khi có nồng độ cồn hoặc sử dụng chất kích thích cấm.

Đó là những điểm đáng lưu ý khi đòi bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Hãy tuân thủ quy định và lái xe an toàn trên đường!