Toyota Avanza 2022: Đẹp, bắt mắt nhưng còn nhiều điều nuối tiếc

Trong vài năm qua, phân khúc MPV 7 chỗ đang trở thành xu hướng tại thị trường Việt Nam. Trên thị trường phân khúc cao cấp, chiếc Kia Carnival hiện đang là ông vua độc chiếm. Trong khi đó, phân khúc bình dân giá rẻ có hai cái tên quen thuộc: Mitsubishi Xpander và Suzuki XL7. Và ngày hôm nay, chúng ta có thêm một cái tên mới nữa: Toyota Avanza Premio 2022 – thế hệ hoàn toàn mới.

Toyota Avanza 2022: Đẹp, bắt mắt nhưng còn nhiều điều nuối tiếc

Thiết kế bên ngoài

Avanza thế hệ mới sử dụng nhiều đường nét vuông vức và hình khối hộp, khiến chiếc xe trở nên nam tính và khỏe khoắn hơn so với thế hệ cũ. Thiết kế lưới tản nhiệt tiếp nối với hốc hút gió theo xu hướng thiết kế chung trên các sản phẩm của Toyota, như Camry và Altis mới nhất. Mặc dù, theo quan điểm cá nhân, tôi cảm thấy phần nhựa này chưa đủ vừa mắt, hy vọng chất liệu sẽ được cải thiện.

Đèn pha và đèn sương mù

Avanza được trang bị đèn pha full LED. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa Avanza và Veloz chính là Avanza không có hệ thống đèn chiếu sáng ban ngày. Điều này có thể coi là một ưu điểm khi so sánh với Xpander và XL7. Còn đèn sương mù chỉ dạng halogen.

Cấu trúc thân xe

Avanza chỉ được trang bị mâm 16 inch, kích thước lốp 195/60R16, trong khi Veloz là 205/60R17. Một điểm đáng chú ý, Avanza mới được trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù trong gương, đây là ưu thế khi bạn đang phân vân chọn mua giữa Avanza, Xpander hay XL7.

Thiết kế đuôi xe

Phần đuôi của Avanza 2022 có nét vuông vức, hầm hố và nam tính. Đèn hậu dạng LED được thiết kế theo kiểu hình chữ L nằm ngang, giống như trên chiếc Altis mới. Hệ thống cảm biến lùi và camera lùi là trang bị tiêu chuẩn trên Avanza 2022. Phần cốp chỉnh cơ và có một phần ngăn để đồ ở dưới, rất tiện dụng.

Nội thất

Khoang nội thất Avanza giữ nguyên thiết kế tương đồng với Toyota Raize. Tuy nhiên, vì là mẫu xe trong phân khúc giá rẻ và dành cho người sử dụng xe dịch vụ, chất liệu hoàn thiện chủ yếu là nhựa, không có nhiều chi tiết da như mong đợi. Ghế chỉ dùng bộ nỉ, chỉ có phiên bản Veloz mới có ghế da pha nỉ. Hệ thống điều hòa, màn hình 7 inch, vô lăng không trang bị Cruise Control, màn hình tốc độ kết hợp giữa Analog và màn hình TFT, rèm chắn nắng, phanh tay cơ, khay để cốc và hộc đựng đồ là những điểm đáng chú ý trong nội thất.

Hàng ghế thứ hai

Hàng ghế thứ hai rộng rãi, đủ cho ba người ngồi thoải mái. Có cổng sạc điện thoại, hốc đựng đồ và điều hòa tự động một vùng. Hàng ghế này có thể điều chỉnh được lên xuống. Thậm chí, hàng ghế thứ ba của Avanza còn đủ chỗ cho người ngồi, khi hàng ghế thứ hai ngồi vừa đủ.

Động cơ

Avanza 2022 sử dụng động cơ xăng 1.5L với công suất tối đa 105 mã lực và mô-men xoắn cực đại 138Nm. Thông số này tương đương với các đối thủ trong phân khúc MPV giá rẻ. Tuy nhiên, để trải nghiệm thực tế, chúng ta cần đợi video clip thực tế hơn.

Giá bán

Avanza 2022 được bán ra tại Việt Nam với hai phiên bản: số sàn và số tự động CVT. Giá dự kiến khoảng 610 triệu đồng cho phiên bản CVT, phiên bản số sàn chưa được công bố.

Toyota Avanza 2022 mang đến nhiều thay đổi tích cực so với thế hệ tiền nhiệm. Thiết kế bên ngoài đẹp mắt và thể thao hơn, trong khi nội thất vẫn giữ được sự hiện đại. Tuy nhiên, chất liệu hoàn thiện có thể khiến một số người không hài lòng. Với giá cả phải chăng, Avanza 2022 hướng đến khách hàng chạy dịch vụ, do đó, những điểm này có lẽ chẳng quá quan trọng. Đánh giá tổng quan, Avanza 2022 là một lựa chọn hấp dẫn trong phân khúc MPV giá rẻ.

Xem thêm thông tin về mẫu xe Avanza 2022 tại trang Yêu Xe.