Vinfast Fadil – Ông vua hạng A, Hyundai vượt mặt Toyota tại Việt Nam

Xin chào anh em đam mê xe hơi! Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với các bạn về một thông tin vô cùng thú vị trong thế giới xe hơi tại Việt Nam. Đó là sự lên ngôi của Vinfast Fadil, chiếc ô tô hạng A được yêu thích nhất trong phân khúc xe đô thị sau năm 2020.

Vinfast Fadil - Ông vua hạng A, Hyundai vượt mặt Toyota tại Việt Nam

Vinfast Fadil – Ngôi vương nhỏ bé

Vinfast Fadil đã vượt qua Hyundai Grand I10 để trở thành chiếc xe bán chạy nhất trong phân khúc hạng A. Điều này thực sự là một tin vui đối với ngành công nghiệp chế tạo ô tô trong nước. Năm 2021, liệu Vinfast có tiếp tục ra mắt các mẫu xe mới trong phân khúc hạng B hay không? Chúng ta hãy cùng chờ đón và thảo luận về vấn đề này.

Hyundai vượt mặt Toyota

Mặc dù đã bị đánh bại bởi Vinfast Fadil, nhưng năm 2020 vẫn là một năm rất thành công với Hyundai tại thị trường Việt Nam. Hyundai đã giành được vị trí đầu bảng trong doanh số bán xe, vượt qua đối thủ cỡ ta một cách tâm phục khẩu phục. Mẫu xe ben tăng giá bán GLC300 cũng đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng với mức tăng giá khoảng 100 triệu đồng.

Ừ thì chàng trai này đã có chút bất lợi khi bị Honda, Nissan và nhiều hãng xe khác trên thế giới thiếu linh kiện sản xuất xe ô tô. Nhưng đừng lo, tất cả thông tin này sẽ có trong bản tin số 217 của dế cưng và chúng ta sẽ cùng thảo luận về phân khúc xe đô thị, một phân khúc luôn rất nóng như lò vi sóng, đặc biệt là trong năm 2020.

Thành công đến từ sự đổi mới

Đánh dấu một năm thực sự thăng hoa của mẫu xe đến từ thương hiệu Việt, Vinfast đã kết thúc năm 2020 với doanh số bán hàng lên tới 18,016 xe, cao hơn đối thủ Hyundai Grand I10 khoảng 447 chiếc. Một con số không quá lớn, nhưng đây thực sự là một bước ngoặt lớn của hãng xe Vinfast và cả ngành công nghiệp ô tô trong nước.

Thói quen tiêu dùng của người Việt đã thay đổi, không còn ưu tiên những sản phẩm truyền thống đã có mặt rất lâu trên thị trường. Bây giờ, chúng ta tham khảo rất kỹ lưỡng trên mạng để tìm một sản phẩm có mức độ tin cậy cao và đưa ra những so sánh chính xác. Chúng ta đã biết đến thương hiệu Yêu Xe, với các bài đánh giá uy tín và chất lượng. Hãy tìm hiểu thêm về xe Vinfast Fadil và các mẫu xe khác trên Yêu Xe.

Hyundai và Toyota – Cuộc chiến không ngừng

Trong số 217 của dế cưng, 26/12/2020, TC Môtô cho biết tổng lượng xe tiêu thụ trong năm 2020 đạt 81,368 chiếc. Tuy nhiên, đây là một con số tổng của tất cả các dòng xe, bao gồm cả xe thương mại. Riêng các dòng xe con của Hyundai, có dân số tổng cộng là 70,299 chiếc, chỉ hơn đối thủ Toyota khoảng 3,000 chiếc.

So với năm 2019, doanh số bán hàng của Hyundai tăng 5.28%, trong khi đó Toyota lại giảm 10.1%. Sự thành công của Hyundai không chỉ đến từ một dòng sản phẩm, mà đến từ rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Tôi tin rằng Hyundai sẽ tiếp tục thống lĩnh thị trường ô tô tại Việt Nam trong năm 2021, trừ khi Hyundai không đưa thêm các dòng sản phẩm mới vào thị trường.

Ảnh hưởng của chuỗi cung ứng linh kiện

Trong một tin nhắn từ Zing.vn đầu tháng 1, Mercedes-Benz thông báo tăng giá một số dòng xe tại thị trường Việt Nam. Mẫu xe RC-300 Format là phiên bản tăng giá nhiều nhất trong dòng RC, với mức tăng khoảng 100 triệu đồng. Tuy nhiên, phiên bản này bị cắt giảm trang bị như phanh phía trước và hệ thống đỗ xe tự động. Nhiều khách hàng cho rằng, việc tăng giá này không hợp lý.

Theo lý giải của Mercedes-Benz, việc cắt giảm trang bị có thể phụ thuộc vào lô sản xuất. Điều này không liên quan đến việc tăng giá sau ngày 1/1/2021. Do chuỗi cung ứng linh kiện trên thế giới bị ảnh hưởng, nguồn cung linh kiện bị hạn chế, dẫn đến tình trạng này. Tuy rằng, việc lộ C300 4Matic bị cắt giảm trang bị có thể được giải thích rõ ràng, tôi nghĩ việc tăng giá của dòng xe này là điều hết sức bình thường.

Con buôn đương đại

Trong bối cảnh dịch bệnh, nguồn cung linh kiện bán dẫn trên toàn cầu đang cạn kiệt, vì sức mua tăng trở lại sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhiều nhà máy sản xuất chưa thể vận hành hết công suất trở lại như trước dịch. Điều này khiến các nhà máy sản xuất linh kiện bán dẫn phải ưu tiên cho các đại gia công nghệ như Apple và HP, thay vì cung cấp cho các hãng xe.

Điều này là hết sức bình thường và quy luật của thị trường. Nếu những thứ ít thì đắt, nhiều thì rẻ. Linh kiện bán dẫn là thứ chỉ có một vài đơn vị sản xuất được để cung cấp cho toàn cầu. Việc này làm cho các hãng xe phải thay đổi và điều chỉnh chính sách giá bán. Do đó, việc tăng giá của một số dòng xe là hết sức bình thường.

Em cảm ơn anh em đã tham gia theo dõi bản tin số 217 của dế cưng. Nếu bạn đang muốn sở hữu một chiếc xe Rolls Royce, hãy để cho Yêu Xe giúp bạn có cái nhìn ấn tượng về nó. Chúc anh em có những trải nghiệm thú vị và tìm được chiếc xe mơ ước của mình!