Cơ Quan Nào Quy định Tải Trọng, Khổ Giới Hạn Của đường Bộ?

Đường bộ là nơi giao thoa của những chiếc xe với tải trọng và khổ giới hạn khác nhau. Nhưng cơ quan nào quy định về tải trọng và khổ giới hạn của đường bộ? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các quy định này theo thông tư 46/2015/TT-BGTVT.

Tải trọng của đường bộ là gì?

Theo quy định tại Điều 4 của Thông tư 46/2015/TT-BGTVT, tải trọng của đường bộ là khả năng chịu tải khai thác của cầu và đường để bảo đảm tuổi thọ công trình theo thiết kế. Khả năng chịu tải khai thác của cầu và đường được xác định dựa trên hồ sơ thiết kế và tình trạng kỹ thuật thực tế của cầu và đường. Điều này được thể hiện thông qua biển báo hiệu hạn chế tổng trọng lượng xe qua cầu và biển báo hiệu hạn chế trọng lượng trên trục xe.

Tải trọng của đường bộ
Tải trọng của đường bộ là gì? Khổ giới hạn của đường bộ là gì? (Hình từ internet)

Khổ giới hạn của đường bộ là gì?

Theo quy định tại Điều 5 của Thông tư 46/2015/TT-BGTVT, khổ giới hạn của đường bộ là khoảng trống có kích thước giới hạn về chiều cao, chiều rộng của đường, cầu, bến phà, hầm đường bộ để các xe, kể cả hàng hóa xếp trên xe đi qua được an toàn. Cụ thể:

 • Khổ giới hạn về chiều cao của đường bộ là 4,75 mét đối với đường cao tốc, đường cấp I, II, III và 4,5 mét đối với đường cấp IV trở xuống.
 • Khổ giới hạn về chiều rộng của đường bộ phụ thuộc vào cấp kỹ thuật của đường và địa hình xây dựng tuyến đường.

Quy định công bố tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ và tình trạng kỹ thuật đường ngang

Thông tư 06/2023/TT-BGTVT quy định về công bố tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ và tình trạng kỹ thuật đường ngang.

 • Cục Đường bộ Việt Nam chịu trách nhiệm công bố tải trọng và khổ giới hạn của quốc lộ. Các thông tin này sẽ được cập nhật trên Trang thông tin điện tử của Cục Đường bộ Việt Nam.
 • Cục Đường cao tốc Việt Nam chịu trách nhiệm công bố tải trọng và khổ giới hạn của các tuyến đường cao tốc được phân cấp và ủy quyền. Thông tin này cũng sẽ được cập nhật trên Trang thông tin điện tử của Cục Đường bộ Việt Nam.
 • Cục Đường sắt Việt Nam chịu trách nhiệm công bố tình trạng kỹ thuật đường ngang trên mạng lưới đường sắt Việt Nam. Dữ liệu này cũng sẽ được cập nhật trên Trang thông tin điện tử của Cục Đường bộ Việt Nam.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm công bố tải trọng và khổ giới hạn của đường địa phương. Thông tin này cũng sẽ được gửi về Cục Đường bộ Việt Nam để cập nhật trên Trang thông tin điện tử.

Quy định điều chỉnh công bố tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ và tình trạng kỹ thuật đường ngang

Thông tư 06/2023/TT-BGTVT cũng quy định về điều chỉnh công bố tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ và tình trạng kỹ thuật đường ngang.

 • Cục Đường bộ Việt Nam sẽ cập nhật tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ và tình trạng kỹ thuật đường ngang trên toàn quốc định kỳ 06 tháng (trước ngày 20/6 và ngày 20/12 hàng năm).
 • Cục Đường cao tốc Việt Nam sẽ cập nhật tải trọng, khổ giới hạn của các tuyến đường cao tốc được phân cấp và ủy quyền theo định kỳ 06 tháng (trước ngày 15/6 và ngày 15/12 hàng năm).
 • Cục Đường sắt Việt Nam sẽ cập nhật tình trạng kỹ thuật đường ngang trên mạng lưới đường sắt Việt Nam theo định kỳ 06 tháng (trước ngày 15/6 và ngày 15/12 hàng năm).
 • Sở Giao thông vận tải cấp tỉnh sẽ cập nhật tải trọng, khổ giới hạn của đường địa phương theo định kỳ 06 tháng (trước ngày 15/6 và ngày 15/12 hàng năm).
 • Các nhà đầu tư đối với các dự án PPP sẽ cập nhật tải trọng, khổ giới hạn của các đoạn tuyến đường bộ trong phạm vi quản lý theo định kỳ 06 tháng (trước ngày 10/6 và ngày 10/12 hàng năm).
 • Các cầu chưa được cải tạo, nâng cấp đồng bộ với tải trọng, khổ giới hạn đã được công bố sẽ phải đặt biển báo hiệu giới hạn tải trọng, khổ giới hạn thực tế của cầu.

Với những quy định này, các tài xế và người dân có thể tự tin di chuyển trên đường bộ một cách an toàn và tuân thủ quy định.

Câu hỏi thường gặp

Tôi có thể xem chi tiết về các quy định này ở đâu?

Các quy định chi tiết về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ và tình trạng kỹ thuật đường ngang có thể được xem trên Trang thông tin điện tử của Cục Đường bộ Việt Nam.

Kết luận

Trên đường bộ, tải trọng và khổ giới hạn đóng vai trò quan trọng để đảm bảo an toàn giao thông. Các quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ và tình trạng kỹ thuật đường ngang được quy định và điều chỉnh bởi các cơ quan có thẩm quyền như Cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đường cao tốc Việt Nam, và Sở Giao thông vận tải các cấp tỉnh. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập Yêu Xe

Avatar of Yêu Xe

Bài viết thực hiện bởi Yêu Xe

Tại yeuxe.edu.vn, chúng tôi không chỉ viết về xe, chúng tôi sống với xe. Đội ngũ của chúng tôi là sự kết hợp hoàn hảo giữa kinh nghiệm, kiến thức sâu rộng về xe và đam mê không ngừng. Chúng tôi chia sẻ sự đam mê này qua mỗi bài viết để mang đến cho bạn thông tin bổ ích và giải đáp mọi thắc mắc về xe.

Bài viết liên quan