Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe ô tô trực tiếp

Để đổi bằng lái xe ô tô, người lái cần thực hiện các bước sau:

Nộp hồ sơ

Đến trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải nơi đã cấp bằng lái cũ hoặc tại địa phương sinh sống để nộp hồ sơ.

Xử lý thủ tục

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra và thông báo cho cá nhân đề nghị đổi bằng lái để sửa chữa, bổ sung.
Nếu hồ sơ đạt điều kiện, người lái sẽ được yêu cầu nộp lệ phí để phục vụ quá trình cấp mới bằng lái ô tô.
Tiếp theo, cơ quan sẽ tiến hành thu thập hình ảnh của người lái cũng như các bản gốc của hồ sơ để đối chiếu.
Kết quả xử lý sẽ có trong vòng 5 ngày làm việc.
Sau khi giao bằng lái mới, cơ quan có nhiệm vụ lưu trữ hồ sơ cấp giấy phép lái xe trong 2 năm, cắt góc đánh dấu bằng lái cũ rồi giao lại cho người lái.

Đánh dấu bằng lái hết hạn/cũ

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô online tương tự như đổi trực tiếp. Bước đầu, người lái cần chuẩn bị hồ sơ gồm đơn đề nghị đổi bằng lái, căn cước công dân/chứng minh nhân dân, bản sao bằng lái cũ và giấy khám sức khỏe.

Bước 1: Người dân truy cập vào website Cổng dịch vụ công Quốc gia tại https://dichvucong.gov.vn.

Bước 2: Đăng nhập nếu đã có tài khoản, hoặc đăng ký để lập tài khoản mới.

Bước 3: Sau khi đăng nhập, chọn “Dịch vụ công trực tuyến” > “Dịch vụ công nổi bật” > “Đổi giấy phép lái xe”. Tiếp theo, chọn cơ quan thực hiện và nơi địa phương gần với địa chỉ hiện tại.

Bước 4: Điền thông tin cần thiết, bao gồm cơ quan tiếp nhận hồ sơ, địa điểm của cơ quan tiếp nhận, lý do đổi bằng lái ô tô, số giấy phép lái xe và tải ảnh chân dung nền xanh theo đúng kích thước.

Bước 5: Chọn hình thức nhận kết quả là trực tiếp tại cơ quan hoặc tại nhà. Nhập địa chỉ nhận kết quả nếu chọn nhận tại nhà.

Bước 6: Thanh toán lệ phí nếu hồ sơ nộp thành công.

Bước 7: Mã hồ sơ được hiển thị để tra cứu trạng thái xử lý. Người dân sẽ nhận được email thông báo khi hồ sơ nộp thành công.

Bước 1: Truy cập website của Cổng thông tin điện tử Cục Đường bộ Việt Nam tại https://dichvucong.gplx.gov.vn.

Bước 2: Chọn loại thủ tục hành chính, cơ quan giải quyết, địa chỉ tiếp nhận và chọn “Đăng ký trực tuyến”.

Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin bắt buộc.

Bước 4: Tải ảnh chụp giấy phép lái xe, giấy chứng nhận sức khỏe, căn cước công dân/chứng minh nhân dân.

Bước 5: Chọn ngày đăng ký xử lý và thời gian đến cơ quan để hoàn tất các bước còn lại. Chọn “Đăng ký” để hoàn thành bước đăng ký đổi bằng lái xe online.

Những trường hợp nào cần đổi bằng lái ô tô?

Đổi bằng lái ô tô áp dụng cho các trường hợp sau:

  • Các loại bằng lái xe ô tô hết thời hạn: Hạng B1 hết thời hạn khi người lái là nữ đủ 55 tuổi và nam đủ 60 tuổi. Hạng B2 có hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có hạn 5 năm kể từ ngày cấp. Người lái cần thi lại lý thuyết và thực hành nếu quá hạn 1 năm trở lên.

  • Bằng lái sắp hết thời hạn sử dụng: Người lái có bằng lái sắp hết hạn và thông tin trên giấy phép lái xe trùng với thông tin trên hệ thống quản lý có thể xin cấp bằng lái mới.

  • Bằng lái bị mất, hỏng, sai thông tin hoặc thông tin bị mờ: Các trường hợp này đều được xem xét để đổi bằng lái mới.

  • Bằng lái còn thời hạn dạng giấy bìa: Khuyến khích đổi sang kiểu mới có mã QR để dễ kiểm soát và đồng bộ.

Đổi bằng lái xe ô tô cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ đổi bằng lái xe bao gồm mẫu đơn đổi bằng lái xe, giấy khám sức khỏe, bản sao giấy phép lái xe, bản sao căn cước công dân/chứng minh nhân dân cho công dân Việt Nam hoặc hộ chiếu cho người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Các trường hợp hồ sơ không đáp ứng điều kiện sẽ được Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải yêu cầu bổ sung hoặc sửa đổi trong vòng 2 ngày. Người lái cần xuất trình bản gốc giấy tờ để đối chiếu và xác nhận thông tin.

Avatar of Yêu Xe

Bài viết thực hiện bởi Yêu Xe

Tại yeuxe.edu.vn, chúng tôi không chỉ viết về xe, chúng tôi sống với xe. Đội ngũ của chúng tôi là sự kết hợp hoàn hảo giữa kinh nghiệm, kiến thức sâu rộng về xe và đam mê không ngừng. Chúng tôi chia sẻ sự đam mê này qua mỗi bài viết để mang đến cho bạn thông tin bổ ích và giải đáp mọi thắc mắc về xe.

Bài viết liên quan