Ford Territory và Everest 2022: “Bom tấn” đang chờ đón Việt Nam

Xin chào các bạn sau tháng 6 sôi động, với rất nhiều mẫu xe muốn được chào đón. Tất nhiên, không thể thiếu những con bài toán đặt ra cho thị trường trong tháng 10 này. Việc chuẩn bị cho sự ra mắt đối thủ nặng ký của Toyota Fortuner đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý. Đó là sự lần trở lại của Ford Everest 2022 và sự quay trở lại của World Cup SUV hạng C sau một khoảng thời gian thiết kế chia tay thị trường.

Ford Everest 2022 sẽ được ra mắt tại Việt Nam

Thời điểm ra mắt chính thức của Ford Everest 2022 dự kiến là ngày mùng 6 tháng 7. Mới đây, một số đại lý đã nhận cọc và tiết lộ thêm một số thông tin và giá bán dự kiến cho các phiên bản SUV này. Cụ thể, Ford Everest 2022 sẽ được phân phối tại Việt Nam với bốn phiên bản khác nhau. Phiên bản thấp nhất là ADN-T với phiên bản 1 cầu và sử dụng số sàn, phiên bản cao cấp hơn sẽ bao gồm Everest Titanium 1 cầu và phiên bản cao cấp hơn với hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian.

Giá bán dự kiến và cạnh tranh với Toyota Fortuner

Giá bán dự kiến của Ford Everest 2022 sẽ dao động từ 1,075 tỷ đồng đến 1,46 tỷ đồng, cao hơn mức giá của thế hệ trước một chút. Đồng thời, Everest cũng sẽ đối đầu trực tiếp về giá bán với mẫu SUV hạng D rất phổ biến khác là Toyota Fortuner. So sánh với mẫu SUV hạng D khác là Mitsubishi Pajero Sport, Ford Everest sẽ có mức giá cao hơn một chút.

Thiết kế và nâng cấp của Ford Everest 2022

Ford Everest 2022 sẽ sử dụng chung nền tảng khung gầm với mẫu bán tải Ford Ranger 2022. Thiết kế ngoại thất của Everest 2022 cũng sẽ quay trở lại với kiểu dáng vuông vức và nam tính hơn so với phiên bản trước. Các điểm khác biệt dễ nhận thấy bao gồm lưới tản nhiệt với các thanh nhôm vắt ngang, hệ thống đèn và phom dáng tổng thể vuông vắn hơn so với thế hệ cũ.

Về nội thất, Everest 2022 cũng đã có nhiều sự thay đổi và nâng cấp. Một trong những điểm đáng chú ý là sự thay đổi cách sử dụng màn hình giải trí, kích cỡ từ 10 đến 12,3 inch (tùy phiên bản). Màn hình này sẽ được đặt dọc thay vì nằm ngang như trên các hãng xe khác hiện có trên thị trường. Theo thông số kỹ thuật được ra mắt tại Thái Lan, tất cả các phiên bản sẽ đều có phanh tay điện tử, bảng đồng hồ là dạng màn hình kỹ thuật số và hộp số tự động 6 hoặc 10 cấp.

Nâng tầm cạnh tranh trong phân khúc SUV hạng D

Everest và Fortuner là hai mẫu xe bám đuổi quyết liệt về doanh số trong phân khúc SUV hạng D. Đến thời điểm tháng 5 năm 2022, Fortuner đang tạm chiếm ưu thế với doanh số gấp đôi so với Everest. Sự xuất hiện của Ford Everest 2022 tại Việt Nam chỉ vài tháng sau khi ra mắt toàn cầu được hy vọng sẽ giúp mẫu SUV này có thêm sức cạnh tranh ở trong nước.

Foster Factory: Hyundai Tucson cạnh tranh với đối thủ

Dù chưa có lịch ra mắt chính thức tại Việt Nam, sự xuất hiện của Foster Factory đã không còn là tin đồn. Gần đây, những hình ảnh chạy thử nghiệm của chiếc xe trên đường cao tốc đã được ghi lại và người dùng có thể nhìn thấy toàn bộ khung bên ngoài của chiếc xe, bao gồm cả logo. Sự thay thế cho chiếc Ford Escape đã từng được giới thiệu nhưng lại hoãn kế hoạch ra mắt, Foster Factory được kỳ vọng sẽ góp phần tạo ra sự cạnh tranh hấp dẫn hơn trong phân khúc khi các đối thủ khác đều có mức giá cao hơn đáng kể.

Những cạnh tranh khác trong phân khúc SUV hạng C

Tiếp tục trong phân khúc SUV hạng C, Ford Territory cũng đang là một mẫu xe rất được chờ đợi. Trước đó, Ford đã ra mắt phiên bản 5 chỗ của mẫu SUV cỡ lớn Territory, gọi là Territory IQ R-Sport, tại thị trường Trung Quốc. Ở thị trường này, Territory sẽ được trang bị động cơ tăng áp 1.5 Lít với công suất 168 mã lực và mô-men xoắn 260Nm. Đây là mức hiệu năng không hề thua kém các đối thủ như Honda CRV và Mazda CX5.

Bên cạnh đó, cũng đáng chú ý là Hyundai Tucson và Kia Sportage mới đây đã ra mắt gần đây. Hai chiếc xe này đang dẫn đầu doanh số của phân khúc tính đến tháng 5 năm 2022. Mặc dù chưa có bản nâng cấp hay hệ mới nào, nhưng đã có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 2020, có thể nói Ford đang đi được nửa đường với kế hoạch ra mắt năm nay. Với những cải tiến và nâng cấp của mình, liệu Ford có thể cạnh tranh trong phân khúc cùng với Hyundai Tucson hay không là câu hỏi mà chúng ta cùng chia sẻ trong phần bình luận.