H&Đ60: Bật mí bí quyết chăm sóc ắc quy cho xe ít sử dụng và tìm hiểu về chế độ ECO

Xin chào các bạn yêu xe! Chào mừng các bạn quay trở lại với chương trình hỏi đáp của chúng tôi. Trong chương trình ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi thú vị về việc chăm sóc ắc quy cho xe ít sử dụng và tìm hiểu về chế độ ECO.

Chế độ ECO – Tiết kiệm nhiên liệu hay không?

Một câu hỏi thường gặp từ bạn Sera Sera là, khi đi đường đô thị đông xe, nên sử dụng chế độ ECO không? Có người cho rằng chế độ ECO giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn, nhưng cũng có người nói ngược lại. Vậy đâu là sự thật?

Trên chiếc Honda City 2021 của chúng tôi, chế độ ECO chỉ thật sự tiết kiệm khi điều kiện đường bằng phẳng và đồng đều. Khi chạy chậm trong khu dân cư hay khu đô thị, công suất cần phát huy của động cơ ô tô rất ít. Nhà sản xuất đã tạo ra chế độ Eco để giúp chuyển số hộp số sớm hơn, giúp tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, hiệu quả chỉ thực sự đáng kể khi đường bằng phẳng và đều.

Làm sao để tránh chết ắc quy xe ít sử dụng?

Quý vị Bách Ngô đã đặt câu hỏi về vấn đề lòng vè bị mất phom chảy xệ sau một thời gian sử dụng. Hiện nay, trên thị trường có giải pháp hóa cứng lòng vè bằng vật liệu sơn phủ. Tuy nhiên, giải pháp này cũng có nhược điểm như giảm khả năng chống ồn. Ngoài ra, còn có giải pháp thay thế lòng vè bằng chất liệu ABS, tuy nhiên không phải xe nào cũng có phụ tùng để lựa chọn.

Vấn đề khó nổ và tiếng kêu khi đề và đạp ga đồng thời

Rider đặt câu hỏi về việc xe Malibu 2012 thỉnh thoảng chạy cảm giác khá ì và có tiếng kêu ở bánh sau bên lái. Có lúc xe còn bốc khói. Tuy nhiên, khi kiểm tra lại, không có báo lỗi và phanh tay chắc chắn luôn hạ khi di chuyển. Khả năng lỗi ở đâu và cách kiểm tra như thế nào?

Hiện tượng mùi khét và bốc ra từ bánh xe thường là do phanh bị bó. Quý vị cần kiểm tra và bảo dưỡng lại cơ cấu phanh tay và áp phanh xi lanh. Nếu không kiểm tra kịp thời, động cơ có thể bị thiếu nước và gây hư hỏng nặng.

Chăm sóc xe khi ít sử dụng và động cơ còn nóng

Quý vị Lê Hưng muốn biết khi xe Vios 2022 ít sử dụng và cần lấy áo trùm trên xe trong khi động cơ vẫn còn nóng, liệu thời gian dài có ảnh hưởng gì không? Động cơ xe được thiết kế để chịu nhiệt độ cao, tuy nhiên việc trùm kín lại và chậm giải nhiệt có thể gây tổn hại cho các chi tiết cao su và nhựa trong khoang máy.

Tiếng kêu khi xoay vô lăng và khi va chạm

Nguyễn Vĩ đặt câu hỏi về tiếng kêu khi xoay vô lăng trên Hyundai Elantra 2020 sau va chạm. Tiếng kêu có thể do cơ chế đóng và ngắt lọc lạnh của hệ thống điều hòa. Điều hòa ô tô có cảm biến cabin, tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và luống vặn, lọc lạnh sẽ hoạt động và ngắt tùy theo tín hiệu mà cảm biến gửi về. Việc điều chỉnh nhiệt độ càng thấp, càng tiêu tốn nhiên liệu và làm hại cho điều hòa.

Tiếng kêu sau ghế lái và hiện tượng giật mạnh

Nguyễn Đức Thiêm đặt câu hỏi về tiếng kêu khi đi lên hoặc đi xuống vỉa hè và hiện tượng giật mạnh khi quẹo trái hoặc phải. Các tiếng kêu và hiện tượng giật có thể do các hạng mục trong phần gầm xe, như gói đỡ treo, bát bèo,…

Hiện tượng nghiêng xe và báo hết xăng khi đỗ xe

Nguyên Tuyên đặt câu hỏi về hiện tượng nghiêng xe và báo hết xăng khi đỗ xe. Khi xe bị nghiêng, xăng trong bình chứa sẽ dồn về một phía, làm cho phao xăng bị hạ xuống. Đây là hiện tượng bình thường và không có lỗi gì.

Vậy là chúng ta đã theo dõi toàn bộ video hỏi đáp về chăm sóc xe và tìm hiểu về chế độ ECO. Hy vọng rằng video đã mang lại những thông tin hữu ích cho quý vị. Hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong các video tiếp theo. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại quý vị!