Tài Xế Xe Khách Chở Quá Số Người Quy định Dịp Tết

Đường Trần Nhật Duật ùn tắc kéo dài khi người dân rời Hà Nội về quê vào chiều 19-1 – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trên lĩnh vực giao thông vận tải đường bộ, vi phạm như chở quá số người quy định và tăng giá vé, đều gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hàng ngày và an toàn của hành khách. Đặc biệt, trong dịp Tết này, việc chở quá số người quy định trở thành một mối quan tâm lớn. Hãy cùng Yêu Xe tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

Quy định về chở quá số người

Theo luật giao thông đường bộ, xe khách có trọng tải từ 10 tấn trở lên chỉ được phép chở số lượng người không vượt quá số ghế ngồi. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc chở quá số người quy định vẫn diễn ra đặc biệt là trong dịp Tết.

Tác động của việc chở quá số người

Chở quá số người không chỉ là một vi phạm pháp luật, mà còn gây nguy hiểm cho tất cả những người tham gia giao thông. Xe quá tải sẽ gây ra nhiều vấn đề như:

• Mất cân bằng: Xe quá tải sẽ làm mất cân bằng và mất kiểm soát, tăng nguy cơ gây tai nạn.
  • Mòn hao hơn: Xe quá tải sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn do cần sử dụng năng lượng hơn để chuyển động.
  • Hư hỏng nhanh hơn: Xe quá tải gây áp lực lớn lên hệ thống phanh, gây hư hỏng nhanh hơn và giảm hiệu suất phanh.
  • Gây ùn tắc giao thông: Xe quá tải khiến cho tuyến đường trở nên tắc nghẽn và gây khó khăn cho các phương tiện khác.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự thoải mái và an toàn của các hành khách, mà còn gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của ngành giao thông vận tải.

Hướng dẫn từ Yêu Xe

Yêu Xe

Yêu Xe là trang web chuyên về xe hơi, chúng tôi luôn đề cao an toàn giao thông và mong muốn mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Vì vậy, chúng tôi muốn gửi đến bạn những lời khuyên sau:

• Luôn tuân thủ quy định: Hãy luôn tuân thủ quy định về chở quá số người khi đi du lịch hoặc về quê dịp Tết. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn mà còn góp phần xây dựng một giao thông văn minh.

• Tìm hiểu về trọng tải xe: Trước khi di chuyển, hãy kiểm tra và xác định được trọng tải tối đa của xe. Việc này giúp bạn biết được số lượng người tối đa mà xe có thể chở.

• Lựa chọn phương tiện an toàn: Hãy đảm bảo lựa chọn những phương tiện an toàn, đảm bảo số lượng ghế ngồi phù hợp với số người đi cùng.

Tôi có thể chở thêm người nếu họ chỉ đi một phần đường?

Không, việc chở quá số người quy định là vi phạm pháp luật dù cho hành khách chỉ đi một phần đường.

Tôi có thể chở quá số người trong trường hợp khẩn cấp?

Trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra, tuy nhiên, việc chở quá số người cần được xem xét kỹ lưỡng và đảm bảo an toàn cho tất cả người tham gia giao thông.

Kết luận

Chở quá số người quy định không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn đe dọa sự an toàn của tất cả những người tham gia giao thông. Yêu Xe khuyến cáo hãy luôn tuân thủ quy định, lựa chọn phương tiện an toàn và gọi hotline 0995.67.67.67 để phản ánh thông tin liên quan đến vi phạm giao thông. Chúng ta cùng nhau xây dựng một giao thông văn minh và an toàn.

tài xế xe khách chở quá số người quy định dịp tết