Lưu ý nhỏ để đi xe có văn hoá: Bỏ đi những gì gây khó chịu!

Xin chào các bạn xe yêu thích và đã có kinh nghiệm lái xe trên đường! Chắc hẳn bạn đã từng gặp những tình huống khó chịu khi gặp phải xe đối diện bật đèn pha, đặc biệt là khi bạn lái những mẫu xe gầm thấp như sedan, hatchback.

Trong suốt thời gian vừa qua, ekip của Yêu Xe đã làm rất nhiều clip đánh giá xe. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành xe, chúng tôi nhận ra rằng một số người tham gia giao thông ở Việt Nam chưa có văn hóa lái xe đủ để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người khác. Vì vậy, chúng tôi muốn nhắc lại về văn hóa lái xe văn minh để cùng nhau đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Lưu ý nhỏ để đi xe có văn hoá: Bỏ đi những gì gây khó chịu!

Đóng cửa xe một cách nhẹ nhàng và chuẩn mực

Chắc hẳn bạn đã từng cảm thấy khó chịu khi ngồi trên xe và chủ xe đóng cửa một cách mạnh mẽ như xe tăng. Đó là một hành động không văn minh và gây khó chịu. Vì vậy, hãy đóng cửa xe gần nhưng không đập mạnh vào để nó tự đóng và tự cài vào nơi của nó. Nếu xe có cửa tự đóng, hãy sử dụng nó một cách nhẹ nhàng và không cần thêm lực. Đây là một điều cần tập làm từ từ.

Hạn chế sử dụng còi xe trong đô thị

Còi xe không chỉ gây khó chịu mà còn tạo ra sự nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách. Hãy hạn chế sử dụng còi xe trong đô thị, đặc biệt là tại những nơi có biển cấm còi. Nếu bạn phải sử dụng còi, hãy làm sao cho hợp văn minh và giữ khoảng cách an toàn với phương tiện phía trước, đặc biệt nếu đó là xe máy hoặc xe đạp. Đừng cố tình tạo ra âm thanh ồn ào để gây khó chịu cho người khác.

Sử dụng đèn pha một cách hợp lý

Khi điều khiển xe trong đô thị, hãy cẩn thận khi sử dụng đèn pha. Đừng sử dụng đèn pha khi có đèn đường và bạn đang đi chậm. Hãy chỉ sử dụng đèn pha khi đi trên những đường không có đèn đường hoặc tầm quan sát hạn chế. Đây là một hành động văn minh để đảm bảo an toàn cho bạn và các xe khác.

Sử dụng xi nhan đúng quy định

Xi nhan được sử dụng để thông báo cho người khác biết rằng bạn định rẽ hướng. Hãy bật xi nhan từ khoảng 40-50m trước khi rẽ để các phương tiện xung quanh có thể biết bạn định thay đổi hướng di chuyển. Đồng thời, hãy quan sát môi trường xung quanh và đảm bảo an toàn trước khi thực hiện hành động rẽ.

Quan sát kỹ trước khi rẽ và đỗ xe

Hãy quan sát kỹ môi trường trước khi rẽ hoặc đỗ xe. Đừng chỉ nhìn gương và khu vực ở phía bên tay phải nếu bạn định rẽ phải. Hãy quan sát cả phần bên trái và phía ngược lại để đảm bảo an toàn khi bạn thực hiện hành động rẽ.

Đỗ xe một cách lịch sự và không gây cản trở

Hãy đỗ xe một cách lịch sự và không gây cản trở cho người khác. Đừng đỗ xe chắn cửa hay chắn ngõ của người khác, đó là một hành động cực kỳ thiếu văn minh. Hãy tôn trọng không gian của người khác khi đỗ xe. Tìm những không gian như bãi gửi xe hoặc chỗ trống khác để đỗ xe một cách thuận tiện.

Mở cửa xuống xe một cách thận trọng

Trước khi mở cửa xuống xe, hãy quan sát khu vực xung quanh, đặc biệt là phía sau. Hãy mở cửa một cách nhẹ nhàng và từ từ để kiểm tra xem có phương tiện đi lên từ phía sau hay không. Nếu có phương tiện đang đi lên, hãy đợi cho đến khi họ đi qua rồi hãy mở cửa. Đừng bao giờ mở cửa một cách vội vàng, nó rất nguy hiểm nếu có phương tiện đang tiếp cận từ sau.

Chúng ta hãy cùng nhau thực hiện những lưu ý nhỏ này để tạo ra một môi trường lái xe văn minh và an toàn. Hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè của bạn để lan tỏa ý thức văn minh giao thông. Để tìm hiểu thêm về lái xe và các mẫu xe khác, hãy truy cập vào Yêu Xe.