Ô tô đang đi chết máy – P2: Hư hỏng điện đánh lửa, biểu hiện và xử lý thế nào?

Xin chào các bạn yêu xe!

Hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục với phần 2 của chuyên đề “Ô tô đang đi chết máy”. Ở phần trước, chúng ta đã thảo luận về nguyên nhân hư hỏng hệ thống bơm nhiên liệu. Bạn có thể xem lại bằng cách comment dưới video này.

Nguyên nhân thứ hai là hư hỏng hệ thống điện đánh lửa. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu hai hệ thống điện đánh lửa trên hai dòng xe khác nhau. Chúng ta sẽ tìm hiểu các nguyên nhân gây hư hỏng và biểu hiện khiến xe chết máy giữa đường. Đồng thời, tôi sẽ cung cấp giải pháp cho vấn đề này trong video hôm nay.

Ô tô đang đi chết máy - P2: Hư hỏng điện đánh lửa, biểu hiện và xử lý thế nào?
Ô tô đang đi chết máy – P2: Hư hỏng điện đánh lửa, biểu hiện và xử lý thế nào?

Hệ thống điện đánh lửa trên ô tô

Hệ thống điện đánh lửa trên ô tô bao gồm mô bin đánh lửa, dây dẫn và bugi. Có hai loại mô bin đánh lửa được sử dụng trên các dòng xe khác nhau.

  • Loại thứ nhất là mô bin đánh lửa kiểu cũ, thường được sử dụng trên các dòng xe cũ. Loại này có nghĩa là mô bin đánh lửa sẽ chung cho tất cả các xylanh trên động cơ. Ví dụ, một chiếc xe có 4 xylanh sẽ chỉ sử dụng một mô bin đánh lửa duy nhất.

  • Loại thứ hai là mô bin đánh lửa đơn, thường được sử dụng trên các dòng xe mới hơn. Mỗi xylanh trên động cơ sẽ có một mô bin đánh lửa riêng biệt.

Biểu hiện khi hệ thống điện đánh lửa bị hư hỏng

Khi hệ thống điện đánh lửa trên xe ô tô gặp sự cố, biểu hiện thường là rung giật hoặc chết máy. Đèn báo động cơ cũng có thể sáng lên khi động cơ rung giật hoặc chết máy. Tùy thuộc vào số lượng xylanh bị chết, biểu hiện sẽ khác nhau.

  • Trên động cơ có 3 xylanh, chỉ cần một xylanh bị chết sẽ khiến động cơ chết máy.
  • Trên động cơ có 5 hoặc 6 xylanh, chỉ cần một xylanh bị chết sẽ làm động cơ rung giật, nhưng vẫn có thể hoạt động.
  • Trên động cơ 4 xylanh, nếu một xylanh bị chết, động cơ sẽ rung giật rất nặng, nhưng vẫn có thể chạy được.

Xử lý khi hệ thống điện đánh lửa bị hư hỏng

Đối với trường hợp tuổi thọ hết, việc thay thế là không thể tránh khỏi. Chúng ta nên thay pin mới, dây dẫn mới hoặc thay cả mô bin đánh lửa mới.

Đối với trường hợp bị chuột cắn, chúng ta không nên tự ý nối dây linh tinh hoặc tiết kiệm chi phí. Điều này không chỉ nguy hiểm mà còn không hiệu quả. Chúng ta nên thay thế các linh kiện bị hư hỏng.

Hy vọng với những chia sẻ của tôi trong video này, các bạn đã hiểu thêm một nguyên nhân khiến xe ô tô chết máy xuất phát từ hệ thống điện đánh lửa.

Đừng quên bấm đăng ký kênh và bật chuông thông báo để không bỏ lỡ những video mới từ Yêu Xe. Chúng tôi sẽ trở lại với phần tiếp theo trong tương lai.

Thân ái chào tạm biệt và hẹn gặp lại!

YouTube video
Ô tô đang đi chết máy – P2: Hư hỏng điện đánh lửa, biểu hiện và xử lý thế nào?
Avatar of Yêu Xe

Bài viết thực hiện bởi Yêu Xe

Tại yeuxe.edu.vn, chúng tôi không chỉ viết về xe, chúng tôi sống với xe. Đội ngũ của chúng tôi là sự kết hợp hoàn hảo giữa kinh nghiệm, kiến thức sâu rộng về xe và đam mê không ngừng. Chúng tôi chia sẻ sự đam mê này qua mỗi bài viết để mang đến cho bạn thông tin bổ ích và giải đáp mọi thắc mắc về xe.

Bài viết liên quan