So sánh ắc quy khô và ắc quy nước: Loại nào dễ chết khi nghỉ Covid? Ưu và nhược?

Xin chào các bạn yêu xe thân mến! Trong bộ phận nhỏ nhưng quan trọng trên ô tô, có một thành phần không thể thiếu đó chính là ắc quy. Ắc quy chơi một vai trò rất quan trọng trong việc vận hành của một chiếc xe. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại ắc quy, và chúng ta hãy cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của từng loại.

Ắc quy khô

Ắc quy khô là một loại ắc quy phổ biến trên thị trường. So với ắc quy nước, ắc quy khô có nhiều ưu điểm nổi trội. Đầu tiên, ắc quy khô không cần bảo dưỡng hay chăm sóc đặc biệt. Nó có dòng phát mạnh và phục hồi nhanh hơn so với ắc quy nước. Hiện nay, ắc quy khô đã được áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến, nên cũng bền hơn ắc quy nước. Một điểm nữa của ắc quy khô là vì không sử dụng dung dịch axit, nên không gây rò rỉ axit và hư hỏng khu vực chung máy ắc quy. Thêm vào đó, ắc quy khô chịu được dòng họ cao hơn ắc quy nước, và nhỏ gọn nên phù hợp cho các xe gia đình và xe cá nhân nhỏ.

Tuy nhiên, ắc quy khô cũng có nhược điểm. Trước tiên, ắc quy khô đắt hơn ắc quy nước từ 10 đến 20%. Một nhược điểm khác của ắc quy khô là khi bị hỏng, thường là bị hỏng đột ngột và khó để chúng ta khắc phục. Do đó, khi đi xa hoặc đi dài, chúng ta nên mang theo bộ dây Câu Bình để trường hợp ắc quy khô chết đột ngột, chúng ta có thể cầu xe khác hoặc nổ máy.

Ắc quy nước

Ắc quy nước là loại ắc quy phổ biến thứ hai trên thị trường. Ắc quy nước có ưu điểm là có dòng phát mạnh, phù hợp cho các xe tải cỡ lớn và xe chạy đường dài. Ắc quy nước cũng có chi phí rẻ hơn ắc quy khô. Tuy nhiên, ắc quy nước cần chăm sóc, bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên. Nếu không sử dụng trong một thời gian dài, chúng ta cần khắc phục trước khi sử dụng. Ắc quy nước cũng sinh ra các khí như khí Oxi, khí hiđro, có thể gây cháy nổ. Việc nạp ắc quy nước cần đảm bảo an toàn. Tuổi thọ của ắc quy nước thường thấp hơn ắc quy khô.

Lựa chọn phù hợp

Vậy, tổng kết lại, cả ắc quy khô và ắc quy nước đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn ắc quy phù hợp phụ thuộc vào từng người sử dụng, từng thói quen và mục đích sử dụng. Với xe gia đình và xe cá nhân nhỏ, ắc quy khô là lựa chọn thích hợp. Với xe chạy đường dài như xe tải cỡ lớn, ắc quy nước là một lựa chọn tốt với chi phí thấp và dòng điện mạnh hơn, không bị chết đột ngột.

Hy vọng bài viết đã giúp quý vị trong quá trình lựa chọn một chiếc ắc quy phù hợp cho xe của mình. Đừng quên ghé thăm Yêu Xe để tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về ô tô. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

FAQs

1. Ắc quy khô và ắc quy nước khác nhau như thế nào?

Ắc quy khô không cần bảo dưỡng và có dòng phát mạnh, trong khi ắc quy nước cần chăm sóc, bảo dưỡng và có dòng phát thích hợp với xe tải và xe chạy đường dài.

2. Ắc quy khô có ưu điểm gì?

Ắc quy khô không cần bảo dưỡng, có dòng phát mạnh, phục hồi nhanh, bền hơn và không gây rò rỉ axit.

3. Ắc quy nước có ưu điểm gì?

Ắc quy nước có chi phí rẻ hơn, phù hợp cho xe tải và xe chạy đường dài, và có dòng phát mạnh.

4. Ắc quy khô có nhược điểm gì?

Ắc quy khô đắt hơn, khi hỏng thường bị hỏng đột ngột và khó khắc phục.

5. Ắc quy nước có nhược điểm gì?

Ắc quy nước cần chăm sóc, bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên, sinh ra khí gây cháy nổ, và tuổi thọ thấp hơn ắc quy khô.