So sánh e-Power và Hybrid – Loại nào lợi và tiết kiệm hơn?

Xin chào các bạn đang quay trở lại với chúng tôi tại Yêu Xe. Trong thời gian gần đây, đã có rất nhiều dòng xe thân thiện với môi trường ra mắt tại Việt Nam. Có thể kể đến các loại xe như xe thuần điện của VinFast, hoặc các dòng xe kết hợp xăng và điện của Toyota và Nissan. Trong số các dòng xe sang lai điện này, chúng ta cùng tìm hiểu loại nào hợp lý hơn và có những ưu và nhược điểm gì.

So sánh e-Power và Hybrid - Loại nào lợi và tiết kiệm hơn?
So sánh e-Power và Hybrid – Loại nào lợi và tiết kiệm hơn?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

• Xe thuần điện: Sử dụng mô tơ điện dẫn động trực tiếp bánh xe và hoạt động chỉ nhờ pin. Để sạc pin, chúng ta cần cắm sạc đơn giản. Đặc điểm của xe điện là hiệu suất làm việc rất cao, hao tổn năng lượng gần như là rất ít so với động cơ đốt trong. Theo nghiên cứu của Đại học Bách Khoa Hà Nội, sự hao tổn của động cơ điện chỉ khoảng hơn 10% so với động cơ đốt trong lên tới trên 80%. Xe điện cũng có khả năng tái tạo năng lượng khi phanh, giúp tiết kiệm nhiên liệu.
  • Xe Hybrid: Kết hợp giữa động cơ xăng và động cơ điện, các dòng xe này vận hành bằng cả hai loại động cơ trong các tình huống khác nhau. Khi chạy nhẹ nhàng và tốc độ thấp, xe sẽ chạy bằng mô tơ điện. Khi tăng tốc hoặc cần công suất lớn, động cơ xăng sẽ hoạt động. Tương tự xe điện, xe Hybrid cũng có hệ thống tái tạo năng lượng khi phanh.

Sự khác biệt giữa e-Power và Hybrid

• e-Power: Điển hình là mẫu xe Nissan Kích, e-Power vận hành hoàn toàn bằng động cơ điện. Động cơ xăng chỉ có tác dụng làm máy phát sạc điện cho pin khi giảm tốc độ hoặc phanh xe. e-Power có chế độ tái tạo năng lượng, giúp tiết kiệm nhiên liệu và quá trình đổ xăng cũng tiện lợi như xe xăng truyền thống.
  • Hybrid: Đại diện bởi Toyota và Hyundai, công nghệ Hybrid kết hợp cả động cơ xăng và động cơ điện. Xe sẽ chạy bằng mô tơ điện trong tình huống nhẹ nhàng và tốc độ thấp, nhưng chế độ làm việc bằng điện khá hạn chế. Khi tăng tốc, động cơ xăng được kích hoạt để tăng công suất và sức kéo. Hybrid chia ra làm hai loại: Hybrid tự sạc và Hybrid cắm sạc, khác nhau chỉ ở nguồn năng lượng đầu vào.

Lựa chọn e-Power hay Hybrid?

Việc lựa chọn giữa e-Power và Hybrid không chỉ phụ thuộc vào sự khác biệt chung mà chúng ta đã trình bày. Mỗi loại công nghệ đều có ưu và nhược điểm riêng, và quan trọng hơn hết, là sở thích cá nhân. Chính sự khác biệt này đã tạo ra nhiều sự quan tâm với các mẫu xe đang nổi bật hiện nay như Nissan Kích và Toyota Corolla Cross trong phân khúc xe crossover hạng B.

Để lựa chọn giữa hai công nghệ này, chúng ta cần xem xét một số yếu tố khác nhau. Đầu tiên là giá xe, giá bán của Nissan Kích cạnh tranh hơn so với Corolla Cross khoảng 80 triệu đồng, và giá pin của cả hai xe tương đương. Toyota bảo hành pin Hybrid lên đến 7 năm, trong khi Nissan chỉ bảo hành 5 năm.

Bên cạnh đó, chi phí bảo dưỡng định kỳ của xe Hybrid tương đương với phiên bản chạy xăng. Với e-Power, cần thời gian để có câu trả lời xác đáng vì chưa có đủ dữ liệu về chi phí bảo dưỡng.

Tóm lại, không có một đáp án chung cho tất cả mọi người. Sự lựa chọn giữa e-Power và Hybrid phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Hãy giúp chúng tôi bằng cách chia sẻ ý kiến của bạn trong phần bình luận dưới bài viết.