Thiệt hại không phải do lỗi của lái xe/hãng xe, và trách nhiệm bảo hiểm là gì?

Xin chào mừng quý vị quay trở lại với chuyên mục tư vấn đòi quyền lợi bảo hiểm của Yêu Xe. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một vấn đề thường gặp trong giao thông – đó là khi xảy ra thiệt hại không phải do lỗi của chủ xe hay lái xe. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ đòi quyền lợi bảo hiểm như thế nào?

Thiệt hại không phải do lỗi của lái xe/hãng xe, và trách nhiệm bảo hiểm là gì?
Thiệt hại không phải do lỗi của lái xe/hãng xe, và trách nhiệm bảo hiểm là gì?

Quyền lợi bảo hiểm trong các trường hợp không phải do lỗi của lái xe/chủ xe

Trong quy tắc bảo hiểm của tất cả các công ty bảo hiểm trên thị trường, đã rất rõ ràng về việc bồi thường các trường hợp như tai nạn bất ngờ không kiểm soát được bởi chủ xe và lái xe, thiệt hại do vật thể bên ngoài tác động lên xe cơ giới, hoặc các trường hợp đâm va lật đổ, hỏa hoạn, cháy nổ. Các công ty bảo hiểm sẽ bồi thường các trường hợp như vậy và trả tiền bồi thường cho các chi phí bảo vệ, đưa xe tai nạn đến nơi sửa chữa gần nhất.

Ngoài ra, công ty bảo hiểm cũng sẽ bồi thường trong trường hợp thiệt hại liên quan đến người thứ ba. Nếu người thứ ba gây tai nạn mà chúng ta không thể giữ lại hoặc xác định được, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành điều tra xác minh và giải quyết bồi thường cho khách hàng. Tuy nhiên, chúng ta cần thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn của công ty bảo hiểm để được bồi thường đúng và chính xác.

Vấn đề bồi thường thiệt hại do thiên tai, mục tiêu hoặc nổ lốp

Trong trường hợp xe bị thiệt hại nặng do ngập nước trong khu vực bãi đỗ hoặc tầng hầm do mưa lớn hoặc lũ, chúng ta có thể yêu cầu bồi thường từ quản lý bãi đỗ hoặc công ty bảo hiểm. Trường hợp này, nếu xe đã tham gia bảo hiểm vật chất, công ty bảo hiểm vẫn sẽ bồi thường cho chủ xe. Sau đó, chủ xe sẽ chuyển quyền đòi lại thiệt hại từ quản lý bãi đỗ hoặc công ty gây ra thiệt hại.

Tuy nhiên, trong những trường hợp do thiên tai hoặc mưa lớn mà chủ tòa nhà không thể kiểm soát được, công ty bảo hiểm vẫn sẽ bồi thường cho chủ xe. Một trường hợp khác là khi di truyền trên đường xe bị nổ lốp. Trường hợp này, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường tùy thuộc vào nguyên nhân gây nổ lốp. Nếu lốp bị nổ do lỗi kỹ thuật của lốp, công ty bảo hiểm sẽ loại trừ bồi thường cho quả lốp. Tuy nhiên, nếu nổ lốp do xe mất lái và gây thiệt hại cho các bộ phận khác, công ty bảo hiểm vẫn sẽ bồi thường cả quả lốp và thiệt hại khác.

FAQs

1. Tôi phải làm gì khi gặp tai nạn không phải do lỗi của lái xe/chủ xe?

Trong trường hợp này, quý vị nên thực hiện đúng các hướng dẫn của công ty bảo hiểm để được bồi thường đầy đủ và chính xác. Nếu có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc, quý vị có thể tham khảo ý kiến chuyên gia tại Yêu Xe.

2. Tôi có được bồi thường nếu xe bị nổ lốp không gây thiệt hại cho các bộ phận khác?

Không, công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường trong trường hợp lốp bị nổ nhưng không gây thiệt hại cho các bộ phận khác của xe.

3. Tôi có thể đòi quyền lợi từ quản lý bãi đỗ trong trường hợp xe bị ngập nước không?

Có, nếu xe đã tham gia bảo hiểm vật chất, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường chủ xe. Sau đó, chủ xe có thể chuyển quyền đòi lại thiệt hại từ quản lý bãi đỗ hoặc công ty gây ra thiệt hại.

Thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về quyền lợi bảo hiểm trong những trường hợp thiệt hại không phải do lỗi của lái xe hay chủ xe. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào khác, xin hãy tham khảo ý kiến chuyên gia tại Yêu Xe. Cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình và ủng hộ Yêu Xe.

YouTube video
Thiệt hại không phải do lỗi của lái xe/hãng xe, và trách nhiệm bảo hiểm là gì?
Avatar of Yêu Xe

Bài viết thực hiện bởi Yêu Xe

Tại yeuxe.edu.vn, chúng tôi không chỉ viết về xe, chúng tôi sống với xe. Đội ngũ của chúng tôi là sự kết hợp hoàn hảo giữa kinh nghiệm, kiến thức sâu rộng về xe và đam mê không ngừng. Chúng tôi chia sẻ sự đam mê này qua mỗi bài viết để mang đến cho bạn thông tin bổ ích và giải đáp mọi thắc mắc về xe.

Bài viết liên quan