Ước mơ về một chiếc xe bền bỉ như Mitsubishi Grandis

Xin chào các bạn đến với chuyên mục “Nồi Đồng Cối Đá” của Yêu Xe! Trên thị trường ô tô Việt Nam, đã có nhiều dòng xe ra đời và rồi bị ngừng phân phối, ngừng sản xuất. Tuy là câu chuyện bình thường, nhưng cũng có những mẫu xe khi bị ngừng sản xuất chúng ta cảm thấy thực sự nuối tiếc. Và một trong số những chiếc xe như vậy là mẫu Mitsubishi Grandis đời 2005. Vậy chiếc xe này có gì đặc sắc, có cái gì nổi trội, ưu nhược điểm ra sao, và tại sao nó lại xuất hiện trong chuyên mục “Nồi Đồng Cối Đá” của chúng ta? Hãy cùng nhau trao đổi trong video ngày hôm nay.

Ước mơ về một chiếc xe bền bỉ như Mitsubishi Grandis
Ước mơ về một chiếc xe bền bỉ như Mitsubishi Grandis

Chi phí sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa

Từ chỗ sử dụng hàng chục ngàn cây số, chiếc xe này ghi nhận mức tiêu hao nhiên liệu trung bình khoảng 9-11 lít/100km, phụ thuộc vào loại đường mà bạn đi. Chi phí bảo dưỡng định kỳ của xe này cũng tương tự như rất nhiều xe khác, nhưng đặc biệt với Grandis 2.4 này, việc thay dây cam và các dung dịch chất lỏng nên được thực hiện sau khoảng 8-10 vạn km. Một gói bảo dưỡng lớn khoảng 40.000 km hoặc 80.000 km sẽ tốn khoảng 5 triệu đồng.

Về phụ tùng thay thế, các phụ tùng chính hãng của Grandis như bộ giảm sóc có giá khoảng hơn 4 triệu đồng, bộ má phanh khoảng 25 triệu đồng, và một cái két nước khoảng 8-9 triệu đồng. Nếu dùng phụ tùng không chính hãng, giá sẽ rẻ hơn nhưng chất lượng cũng không đảm bảo. Tất cả những giá trị này cũng giảm dần sau khi xe đã vận hành hơn 10 năm.

Động cơ và khả năng vận hành

Điểm đặc biệt của Grandis so với các dòng xe hiện đại khác là động cơ và chân ga. Động cơ của chiếc xe này rất mạnh, nhờ vào công nghệ động cơ Mitsubishi đã tăng công suất bằng cách thay đổi hệ thống phân phối khí, giúp tăng công suất động cơ mạnh mẽ hơn khi vượt xe. Với Grandis, việc vượt xe trên cao tốc trở thành một trải nghiệm an toàn và mạnh mẽ.

Hệ thống treo và hệ thống điện

Grandis đã trải qua hơn 20 năm sử dụng nhưng vẫn giữ được sự tin cậy của hệ thống điện. Mitsubishi là một công ty có kinh nghiệm sản xuất thiết bị điện và dây dẫn, do đó hệ thống điện của xe được đảm bảo chất lượng. Hệ thống treo cũng rất đáng tin cậy, và chỉ có một số chi tiết nhỏ như răng cái đệm cao su và két nước bị hư hỏng sau hơn 20 năm vận hành.

Ngoại thất và nội thất

Grandis có thiết kế ngoại thất hình nêm giúp giảm sức cản khí động học, giảm tiếng ồn và tiết kiệm nhiên liệu. Mặc dù đã gần 20 năm, thiết kế này vẫn rất hài hoà. Nội thất của xe cung cấp các tiện nghi cơ bản như hệ thống điều hòa chỉnh tay, ghế bọc da, và ghế sau có thể gập xuống để tạo không gian lưu trữ.

Kết luận

Mitsubishi Grandis là một trong những mẫu xe “nồi đồng cối đá” mà chúng ta cảm thấy đáng để mua cho gia đình. Mặc dù đã hoạt động gần 20 năm, chiếc xe này vẫn đảm bảo chất lượng và có thể sử dụng thêm nhiều năm nữa với việc chăm sóc tốt. Đây là ý kiến của chúng tôi, chúng mình cũng muốn nghe ý kiến từ quý vị. Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn về chiếc xe này bằng cách để lại bình luận bên dưới. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong những video tiếp theo.

FAQs

1. Chiếc Mitsubishi Grandis có mức tiêu hao nhiên liệu ra sao?
Grandis đời 2005 ghi nhận mức tiêu hao nhiên liệu trung bình từ 9-11 lít/100km, tùy thuộc vào loại đường và điều kiện lái xe.

2. Chi phí bảo dưỡng và sửa chữa của Grandis như thế nào?
Chi phí bảo dưỡng định kỳ của Grandis khá tương tự như các xe khác, khoảng 5 triệu đồng cho mỗi gói bảo dưỡng lớn khoảng 40.000 km hoặc 80.000 km. Phụ tùng thay thế có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, tùy thuộc vào từng hạng mục phụ tùng.

3. Hệ thống điện của Grandis có tin cậy hay không?
Hệ thống điện của Mitsubishi được đánh giá là tin cậy. Mitsubishi là một công ty có kinh nghiệm sản xuất thiết bị điện, do đó hệ thống điện của xe được đảm bảo chất lượng.

4. Grandis có hệ thống treo tốt không?
Hệ thống treo của Grandis được đánh giá khá tốt. Tuy nhiên, khi di chuyển ở tốc độ cao trên xa lộ, có một chút bồng bềnh.

5. Grandis có nội thất rộng rãi không?
Grandis có không gian nội thất rộng rãi và tiện nghi cơ bản. Hàng ghế sau có thể gập xuống để tăng không gian lưu trữ. Tuy nhiên, không gian trên trần xe không được rộng rãi như một số dòng xe ngày nay.

6. Grandis có tính tiết kiệm nhiên liệu và cách âm tốt không?
Grandis có hệ thống cách âm tốt, giảm tiếng ồn và sức cản của gió. Tuy nhiên, tiết kiệm nhiên liệu không phải là một yếu tố nổi bật của mẫu xe này.

YouTube video
Ước mơ về một chiếc xe bền bỉ như Mitsubishi Grandis
Avatar of Yêu Xe

Bài viết thực hiện bởi Yêu Xe

Tại yeuxe.edu.vn, chúng tôi không chỉ viết về xe, chúng tôi sống với xe. Đội ngũ của chúng tôi là sự kết hợp hoàn hảo giữa kinh nghiệm, kiến thức sâu rộng về xe và đam mê không ngừng. Chúng tôi chia sẻ sự đam mê này qua mỗi bài viết để mang đến cho bạn thông tin bổ ích và giải đáp mọi thắc mắc về xe.

Bài viết liên quan