Xe bồng bềnh / chòng chành – Nguyên nhân và cách xử lý

Xin chào các bạn yêu xe thân thiết của trang Yêu Xe! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng trò chuyện về một vấn đề gây khó chịu khi sử dụng ô tô – đó chính là cảm giác bồng bềnh hoặc chòng chành khi di chuyển trên những con đường khá gập ghềnh. Vậy, nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì và chúng ta có thể làm gì để khắc phục? Hãy cùng tôi tìm hiểu chi tiết qua chương trình ngày hôm nay!

Xe bồng bềnh / chòng chành - Nguyên nhân và cách xử lý
Xe bồng bềnh / chòng chành – Nguyên nhân và cách xử lý

Cảm giác bồng bềnh là gì?

Khi ngồi trên một chiếc xe và di chuyển qua các đoạn đường xóc như những con đường gập gềnh hay những đường có nhiều ổ gà, thân xe sẽ không được ổn định và chúng ta sẽ cảm thấy như đang ngồi trên thuyền. Sau cuộc trò chuyện sôi nổi với các chuyên gia đối tác của chúng tôi, chúng tôi đã thảo luận và rút ra một số nguyên nhân gây ra cảm giác bồng bềnh như sau:

1. Thành lốp yếu

Theo ghi nhận của chúng tôi, một trong những nguyên nhân chính gây ra cảm giác bồng bềnh là thắng lốp yếu. Ví dụ, chiếc xe Corolla Cross này sử dụng lốp Bridgestone. Thành lốp của nó khá mỏng, chỉ khoảng nửa cm. Bởi vậy, khi di chuyển trên đường xấu, xe sẽ bị lệch làm cho cảm giác bồng bềnh trở nên khó chịu. Một giải pháp để cải thiện tình trạng này là thay lốp thành dày hơn và có trang bị lazang lớn hơn. Điều này sẽ mang lại cảm giác ổn định hơn khi di chuyển với tốc độ cao trên xa lộ hoặc qua những con đường gập mô.

2. Áp suất lốp không đúng

Áp suất lốp cũng ảnh hưởng lớn đến cảm giác bồng bềnh khi di chuyển. Chiếc xe này có khuyến cáo áp suất lốp trước là 2.4kg và lốp sau là 2.3kg. Nếu áp suất lốp bị thiếu, thành lốp sẽ mềm hơn và khi di chuyển trên đường, xe sẽ dập dềnh và không ổn định. Áp suất lốp thiếu cũng không an toàn, ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu và làm cho lốp bị mòn không đều. Do đó, khi di chuyển trên những đường dài, tốc độ trung bình hoặc cao và có nhiều ổ gà, chúng ta nên bơm áp suất lốp cao hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất. Ví dụ, nếu khuyến cáo áp suất lốp trước là 2.4, chúng ta có thể bơm là 2.6, và lốp sau khuyến cáo là 2.3, chúng ta có thể bơm là 2.5. Khi bơm áp suất như vậy, xe sẽ ổn định hơn và lốp sẽ ít bị hỏng và phá khi di chuyển qua các ổ gà sắc cạnh.

3. Giảm chấn hỏng

Hệ thống giảm chấn, còn được gọi là giảm xóc, cũng là một nguyên nhân khiến xe có cảm giác bồng bềnh. Nếu nhìn xuống gầm xe và thấy có giảm chấn nào bị chảy dầu, hoặc thử lắc xe mạnh và buông tay, nếu xe dừng lại sau khoảng 2 nhịp rung lắc thì giảm chấn còn tốt. Ngược lại, nếu xe dừng lại sau 5 đến 6 nhịp rung lắc thì có thể giảm chấn bị hỏng. Trường hợp giảm chấn hỏng cả 4, mặc dù hiếm, để khắc phục, chúng ta cần thay giảm chấn mới.

4. Thiết kế ghế ngồi và cơ cấu đỡ ghế

Ghế ngồi quá mềm và cơ cấu đỡ ghế không chắc chắn cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác bồng bềnh. Tuy nhiên, theo chia sẻ của các chuyên gia, thiết kế ghế và cơ cấu đỡ ghế không có tác động lớn. Điều quan trọng là chúng ta đã thảo luận về vấn đề cảm giác bồng bềnh trên một chiếc xe ô tô.

FAQs

  1. Có cách nào để khắc phục cảm giác bồng bềnh trên xe ô tô?
    Đối với các nguyên nhân như lốp yếu, áp suất lốp không đúng và giảm chấn hỏng, chúng ta có thể thay lốp mới, bơm áp suất lốp đúng cách và thay giảm chấn để khắc phục cảm giác bồng bềnh.

  2. Làm thế nào để biết áp suất lốp đúng cho xe của mình?
    Áp suất lốp khuyến cáo thường được ghi trên thân xe hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng. Nếu không chắc chắn, bạn có thể hỏi nhân viên tư vấn tại đại lý ô tô hoặc cửa hàng lốp.

  3. Tôi cảm thấy bồng bềnh khi di chuyển trên những con đường gập ghềnh, liệu có phải do xe bị lỗi không?
    Không nhất thiết phải là lỗi của xe. Cảm giác bồng bềnh cũng có thể do điều kiện đường xấu, gập ghềnh, hoặc nhiều ổ gà.

Nhờ các câu hỏi và ý kiến chia sẻ từ quý vị, chúng ta đã cùng nhau bàn bạc về vấn đề cảm giác bồng bềnh trên một chiếc xe ô tô. Nếu quý vị còn câu hỏi hoặc thắc mắc gì về đề tài này, hãy để lại bình luận bên dưới. Xin chân thành cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình và ủng hộ chúng tôi!

YouTube video
Xe bồng bềnh / chòng chành – Nguyên nhân và cách xử lý
Avatar of Yêu Xe

Bài viết thực hiện bởi Yêu Xe

Tại yeuxe.edu.vn, chúng tôi không chỉ viết về xe, chúng tôi sống với xe. Đội ngũ của chúng tôi là sự kết hợp hoàn hảo giữa kinh nghiệm, kiến thức sâu rộng về xe và đam mê không ngừng. Chúng tôi chia sẻ sự đam mê này qua mỗi bài viết để mang đến cho bạn thông tin bổ ích và giải đáp mọi thắc mắc về xe.

Bài viết liên quan