Người điều Khiển Xe đạp Máy, Xe Máy điện Có Bắt Buộc đội Mũ Bảo Hiểm Không?

Xe điện ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng liệu khi đi xe điện chúng ta có cần đội mũ bảo hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu quy định chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về xe điện

Hiện nay, xe điện bao gồm xe máy điện và xe đạp điện, với các đặc điểm sau:

• Xe máy điện: Là phương tiện cơ giới đường bộ có công suất không vượt quá 4000W và vận tốc tối đa dưới 50km/h. Người từ 16 tuổi trở lên được phép sử dụng xe máy điện.
  • Xe đạp điện: Là phương tiện giao thông thô sơ đường bộ, vận tốc tối đa dưới 25km/h, khi tắt máy vẫn có thể đạp. Người dưới 16 tuổi cũng có thể sử dụng xe đạp điện.

2. Đi xe điện có cần đội mũ bảo hiểm không?

Người điều khiển và người ngồi sau trên xe máy điện hoặc xe đạp điện đều phải đội mũ bảo hiểm. Cụ thể:

• Với xe máy điện: Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người lái và người ngồi trên xe máy điện (cũng như xe mô tô và xe gắn máy) phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
  • Với xe đạp điện: Theo Điều 31, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển và người ngồi trên xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm có quai đúng quy cách.

đi xe điện có cần đội mũ bảo hiểm không

Người đi xe điện cần đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông.

3. Lỗi đi xe máy điện không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?

Nếu bạn đi xe máy điện hoặc xe đạp điện mà không đội mũ bảo hiểm, bạn sẽ bị xử phạt hành chính. Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng cho các trường hợp sau:

• Người điều khiển xe đạp điện, xe gắn máy (bao gồm xe đạp và xe máy điện) không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.
  • Chở người ngồi trên xe đạp điện, xe gắn máy (bao gồm xe đạp và xe máy điện) không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Vì vậy, khi đi xe điện, bao gồm xe máy điện và xe đạp điện, nếu không đội mũ bảo hiểm, bạn có thể bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Điều này rõ ràng từ các thông tin trên là khi đi xe điện, chúng ta phải đảm bảo đội mũ bảo hiểm để tham gia giao thông. Nếu không tuân thủ, chúng ta sẽ bị xử phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Ngoài việc tuân thủ quy định khi tham gia giao thông, chúng ta cũng cần chú ý chọn mua xe điện chất lượng để đảm bảo an toàn và có trải nghiệm lái tốt hơn.

Yamaha NEO’s – Thiết kế thời thượng, động cơ thế hệ mới

Yamaha NEO’s là mẫu xe máy điện thế hệ mới được nhiều người lựa chọn hiện nay. Xe không chỉ có kiểu dáng thời thượng và trẻ trung, mà còn sở hữu viên pin lithium-ion dung tích 23,2 Ah, thời gian sạc 9 tiếng, dễ dàng tháo lắp và có thể tháo pin ra để sạc riêng tiện lợi.

Hơn nữa, xe sử dụng động cơ điện YIPU thế hệ 2 giúp di chuyển êm ái và mượt mà. Kết hợp cùng khả năng vận hành mạnh mẽ, xe có thể chạy được 72 km mỗi lần sạc đầy (trong điều kiện tốc độ không đổi 30 km/h, cân nặng người lái 75 kg). Quãng đường di chuyển của xe có thể tăng gấp đôi, lên đến 144km khi lắp thêm 1 pin dự trữ.

Ngoài ra, Yamaha NEO’s còn được trang bị nhiều tiện ích hiện đại như ổ sạc điện thoại, hộc để đồ, hệ thống khóa thông minh, khả năng kết nối xe với điện thoại giúp việc sử dụng trở nên thuận tiện hơn.

đi xe điện có cần đội mũ bảo hiểm không

Yamaha NEO’s là mẫu xe máy điện không thể bỏ qua, vừa có tính thẩm mỹ cao, vừa có khả năng hoạt động vượt trội.

Để tìm hiểu thêm về xe điện Yamaha NEO’s cũng như cách bảo dưỡng xe đúng cách, vui lòng truy cập vào trang web Yêu Xe, fanpage Yamaha Motor Vietnam hoặc liên hệ hotline 1800 1588 ngay hôm nay.

1. Người dưới 16 tuổi có thể sử dụng xe máy điện không?
Người dưới 16 tuổi có thể sử dụng xe đạp điện nhưng không được sử dụng xe máy điện.

2. Quy định về mũ bảo hiểm có áp dụng cho xe máy điện và xe đạp điện không?
Có, người điều khiển và người ngồi sau trên xe máy điện và xe đạp điện đều phải đội mũ bảo hiểm.

3. Phạt tiền bao nhiêu nếu không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy điện hoặc xe đạp điện?
Theo quy định hiện tại, vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy điện hoặc xe đạp điện sẽ bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng.

4. Thời gian sạc đầy pin của Yamaha NEO’s là bao lâu?
Thời gian sạc đầy pin của Yamaha NEO’s là 9 tiếng.

5. Quãng đường di chuyển tối đa của Yamaha NEO’s là bao nhiêu?
Yamaha NEO’s có thể di chuyển tối đa 72km mỗi lần sạc đầy pin, và có thể tăng lên đến 144km khi lắp thêm 1 pin dự trữ.