Bí mật gây hại cho xe của bạn khi mới biết lái

Chào các bạn! Hôm nay chúng ta lại tiếp tục chủ đề hồi mới biết lái xe. Trước đó, chúng ta đã chia sẻ về những vấn đề vụng về trong quá trình lái xe. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những thói quen có thể gây hại cho chiếc xe của chúng ta. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây!

Bí mật gây hại cho xe của bạn khi mới biết lái
Bí mật gây hại cho xe của bạn khi mới biết lái

Quay đầu hoặc ôm cua cứng vô lăng

Khi quay đầu hoặc ôm cua quá mạnh, vô lăng sẽ bị xoay với mức độ tối đa. Hệ thống lái trợ lực điện và motor cũng sẽ hoạt động với cường độ cao nhất. Điều này khiến cho các chi tiết của hệ thống lái làm việc vượt qua khả năng tối đa, dẫn đến việc hỏng hóc máy bơm trợ lực hoặc van xả áp không hoạt động đúng cách. Khi thấy có dấu hiệu cảm thấy vô lăng quá cứng, chúng ta nên nhả vô lăng một chút, khoảng 2-3 độ hoặc thậm chí chỉ cần 5 độ. Việc này giúp giảm tải và làm cho các chi tiết trên hệ thống lái bền bỉ hơn.

Đóng cửa mạnh tay

Khi mở hoặc đóng cửa xe, chúng ta thường có thói quen đóng cửa mạnh tay. Tuy nhiên, việc này sẽ gây hại đến nhiều chi tiết trên xe. Đặc biệt là khi đóng cửa quá mạnh, sức tác động lên các hệ thống như hệ thống loa hoặc các cơ cấu bên trong cửa sẽ dần làm hỏng. Thay vì đóng cửa mạnh tay, chúng ta nên đóng cửa nhẹ nhàng hơn để tránh các vết nhựa hoặc lẫy nhựa bị lỏng và gây tiếng ồn không mong muốn.

Leo xe khá nhanh qua ổ gà

Trên các tuyến quốc lộ đường xuống cấp, chúng ta thường gặp nhiều ổ gà. Nếu chúng ta không chú ý và lao nhanh qua các ổ gà, sẽ gây hại lớn cho bánh xe. Đầu tiên, bánh xe có thể bị bể. Thứ hai, hệ thống treo xe sẽ bị tổn thương, gây lệch góc caster và làm mất tập trung khi di chuyển trên đường. Vì vậy, hãy giảm tốc độ khi gặp các ổ gà và luôn cảnh giác với các chướng ngại vật bất ngờ phía trước.

Sử dụng nhiên liệu không đúng cách

Khi điều khiển xe xăng hoặc diesel, chúng ta thường xuyên thay đổi loại nhiên liệu. Tuy nhiên, việc bơm nhiên liệu ngay sau khi khởi động xe là một thói quen không tốt. Hệ thống bôi trơn trên xe ô tô cần một thời gian để được bôi trơn đầy đủ, từ khoảng 15-20 giây. Sau khoảng 2-3 phút, dầu động cơ sẽ đạt đến mức loãng tương đối và quá trình bôi trơn sẽ diễn ra tốt hơn. Vì vậy, chúng ta nên đợi một thời gian ngắn sau khi khởi động xe trước khi di chuyển bình thường.

Phóng nhanh và phanh gấp

Đây là một thói quen rất nguy hiểm và không cần phải giải thích thêm. Phóng nhanh và phanh gấp không chỉ gây hư hại cho hệ thống phanh mà còn có thể gây hỏng chân máy. Chân máy thường xuyên bị dồn nén trong điều kiện làm việc không bình thường sẽ hư hỏng nhanh chóng và ảnh hưởng đến các bộ cầu số sàn.

Đỗ xe chân thấp/chân cao

Nếu chúng ta đỗ xe không cân bằng, tức là chân xe cao hoặc thấp, sẽ gây hại cho các chi tiết trên xe. Khi đỗ xe trên mặt phẳng cân bằng, các chi tiết trên xe được nghỉ ngơi. Nhưng khi đỗ xe chân thấp hoặc chân cao, các chi tiết đang làm việc rất căng thẳng, gây hư hỏng không đều. Vì vậy, hãy đỗ xe trên bề mặt cân bằng để tránh ảnh hưởng đến các chi tiết trên xe.

Trang phục không đúng cách

Cuối cùng, chúng ta cũng cần lưu ý về trang phục khi lái xe. Trang phục đơn giản sẽ giúp tránh những vật nhọn hoặc vật sắc cạnh trên trang phục gây hại cho chiếc xe. Hãy tránh mặc những bộ quần áo có nhiều cúp, túi, nút, chùm chìa khóa để trên người khi lái xe.

Đó là những bí mật mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về những thói quen có thể gây hại cho chiếc xe của chúng ta khi mới biết lái. Nếu bạn là người mới biết lái xe, hãy chia sẻ thêm những kinh nghiệm của mình để mọi người cùng tham khảo. Cảm ơn các bạn đã theo dõi chương trình. Đừng quên bấm đăng ký và bật chuông để không bỏ lỡ bất kỳ video mới nào của chúng tôi trong tương lai. Thân ái chào tạm biệt và hẹn gặp lại!

YouTube video
Bí mật gây hại cho xe của bạn khi mới biết lái
Avatar of Yêu Xe

Bài viết thực hiện bởi Yêu Xe

Tại yeuxe.edu.vn, chúng tôi không chỉ viết về xe, chúng tôi sống với xe. Đội ngũ của chúng tôi là sự kết hợp hoàn hảo giữa kinh nghiệm, kiến thức sâu rộng về xe và đam mê không ngừng. Chúng tôi chia sẻ sự đam mê này qua mỗi bài viết để mang đến cho bạn thông tin bổ ích và giải đáp mọi thắc mắc về xe.

Bài viết liên quan