Động cơ Hybrid trên Toyota Corolla Cross HV: Bí mật giấu kín đã được tiết lộ

Chào các bạn yêu xe! Gần đây, trên thị trường ôtô Việt Nam, một cái tên đã được nhắc đến nhiều – Toyota Corolla Cross. Đây không chỉ là một chiếc xe hoàn toàn mới của hãng, mà còn đại diện cho một phân khúc xe đặc biệt với công nghệ Hybrid tiên tiến nhất của Toyota trên thị trường. Cùng tìm hiểu chi tiết về cấu tạo và hoạt động của động cơ Hybrid này trong bài viết dưới đây.

Động cơ Hybrid trên Toyota Corolla Cross HV: Bí mật giấu kín đã được tiết lộ

Động cơ Hybrid tự sạc: Cấu tạo và hoạt động

Đầu tiên, hãy cùng nhau xem cấu tạo bên trong khoang máy của chiếc xe này. Động cơ xăng có dung tích 1.8 lít là thành phần quan trọng đầu tiên. Bên cạnh nó, chúng ta có một máy phát điện nhỏ và một môtơ điện công suất 53 KW và momen xoắn 160 Nm. Hệ thống dẫn động và phát điện nằm gần đó, bao gồm các bánh răng hành tinh và bộ điều khiển được đặt trên cùng.

Điểm đáng chú ý cuối cùng là pin sử dụng công nghệ mikan nằm dưới hàng ghế thứ hai. Động cơ Hybrid tự sạc này hoạt động như thế nào? Khi chúng ta đang đứng yên, động cơ xăng không hoạt động, nhưng động cơ điện đã sẵn sàng. Chỉ cần nhấn nút khởi động, động cơ xăng sẽ không làm việc, nhưng động cơ điện đã có thể hoạt động và sẵn sàng chờ lệnh.

Khi chúng ta muốn di chuyển, chuyển cần số và nhấn chân ga, động cơ xăng sẽ không chạy mạnh mẽ như khi chúng ta thường đi xe xăng thông thường. Thay vào đó, động cơ điện sẽ sử dụng năng lượng từ pin và cung cấp cho bánh xe, giúp chiếc xe di chuyển nhẹ nhàng, êm ái mà không cần sử dụng nhiều nhiên liệu.

Khi chúng ta cần tăng tốc, cả động cơ xăng và động cơ điện sẽ cùng hoạt động. Điều này giúp chiếc xe có sức mạnh vượt trội so với những xe chỉ sử dụng động cơ xăng thông thường. Đặc biệt, động cơ xăng khởi động mượt mà và êm ái mà chúng ta không thể nhận ra đúng lúc nào nó bắt đầu hoạt động.

Khi chúng ta giảm tốc hoặc phanh, hệ thống sẽ sạc lại điện cho pin trong quá trình gọi là hồi phục năng lượng. Điều này giúp tiết kiệm nhiên liệu và tận dụng năng lượng khi di chuyển trong phố.

FAQs

1. Liệu chiếc xe Hybrid có tiết kiệm nhiên liệu thực sự?
Theo công bố chính thức, Toyota Corolla Cross Hybrid tiêu thụ trung bình khoảng 4,2 lít/100km. Điều này chỉ bằng khoảng 60% so với một chiếc xe xăng thông thường trên thị trường Việt Nam. Vì vậy, có thể khẳng định rằng xe Hybrid tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

2. Chi phí bảo dưỡng xe Hybrid có cao hơn xe xăng thông thường?
Toyota áp dụng chính sách bảo hành 3 năm hoặc 100.000 km cho phiên bản Hybrid này. Chi phí bảo dưỡng cũng tương đương với phiên bản xăng thông thường. Vì vậy, người dùng có thể yên tâm lựa chọn và sử dụng chiếc xe Hybrid của Toyota.

Hybrid không chỉ tiết kiệm nhiên liệu mà còn mang lại những trải nghiệm tuyệt vời khi lái xe. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc xe tiết kiệm và thân thiện với môi trường, hãy cân nhắc đến Toyota Corolla Cross Hybrid.