Chuyện Đăng Kiểm: Nâng Cấp Xe Thế Nào Sẽ Không Gặp Khó?

Xin chào các bạn đam mê xe hơi! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá vấn đề đăng kiểm và những khó khăn mà một số chủ xe gặp phải. Chúng ta hãy xem xét hai trường hợp đặc biệt mà tôi đã gặp trong một xưởng dịch vụ đối tác.

Đổi Lốp – Một Vấn Đề Nhỏ, Nhưng Gặp Khó

Trường hợp đầu tiên là một chiếc xe Mercedes-Benz G-Class. Chủ xe đã phải tháo lốp độ ra và thay bằng lốp nguyên bản có bề mặt hẹp hơn rất nhiều. Trường hợp thứ hai là một chiếc xe Land Cruiser đã sử dụng đèn cũ và rất tối. Dù khó quan sát khi đi đêm, nhưng chủ xe vẫn phải lắp lại đèn nguyên bản để đăng kiểm.

Điều mà ta có thể nhận ra từ hai trường hợp này là chỉ cần thay đổi một vài chi tiết nhỏ cũng có thể gây khó khăn trong quá trình đăng kiểm. Vậy chúng ta nên làm gì khi nâng cấp xe để không gặp khó khăn khi đăng kiểm?

Luật Đăng Kiểm – Những Quy Định Cứng Nhắc?

Trước khi đi vào chi tiết, chúng ta hãy tìm hiểu các quy định về đăng kiểm của Cục Đăng Kiểm Việt Nam. Theo quy định, công tác đăng kiểm chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện giao thông và thiết bị khác được thực hiện bởi cơ quan này. Quy định cũng rõ ràng về việc kiểm tra và cấp giấy chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho các loại phương tiện và thiết bị giao thông, cũng như về hoán cải, sửa chữa, nhập khẩu và sử dụng các loại xe.

Mới đây, Cục Đăng Kiểm Việt Nam đã đưa ra quy định về những hạng mục đánh giá khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng và không ảnh hưởng đến an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Các trung tâm đăng kiểm cần tuân thủ quy định này để đảm bảo công tác đánh giá đúng chức năng và nhiệm vụ của mình.

Những Thay Đổi Nhỏ – Thỏa Mãn Yêu Cầu Đăng Kiểm

Một trong những vấn đề chúng ta cần chú ý khi nâng cấp xe là thay đổi màu sơn và dán đề can. Quy định cho phép thay đổi màu sơn, miễn là không ảnh hưởng đến an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, nếu thay đổi toàn bộ màu sơn hoặc dán đề can kín, khiến cho xe khó nhận diện hoặc bị nhầm lẫn, chúng ta có thể bị phạt khi di chuyển trên đường.

Thay đổi thân vỏ và thùng hàng cũng là vấn đề mà ta có thể tự do thay đổi khi nâng cấp xe. Nếu thùng hàng không bị biến dạng và không thay đổi kích thước và khối lượng, ta có thể thay thế tôn bọc thùng hàng bằng các vật liệu mới.

Thay đổi bậc lên xuống cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Nhiều xe đã có bậc lên xuống nguyên bản, nhưng nếu chúng ta lắp thêm bậc lên xuống, chỉ cần thỏa mãn hai yếu tố: không làm thay đổi chiều rộng và không ảnh hưởng đến khoảng sáng gầm xe, thì chúng ta vẫn có thể đăng kiểm.

Nâng Cấp Nội Thất – Một Sự Thoả Mãn

Một điều tốt là chúng ta hoàn toàn có thể nâng cấp nội thất. Chẳng hạn, chúng ta có thể bọc lại nội thất da để tái tạo độ mới mẻ cho xe. Đồng thời, chúng ta cũng có thể thay đổi hệ thống giải trí bằng màn hình Android để trải nghiệm nhiều chức năng hơn.

Với việc nâng cấp hệ thống âm thanh, chúng ta có thể lắp đặt loa trên cánh cửa hoặc thêm các phụ kiện tiện ích khác. Điều quan trọng là chúng ta cần chọn đơn vị nâng cấp uy tín để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện.

Thay Đổi Nhỏ, Đừng Lo Đăng Kiểm

Cuối cùng, chúng ta cũng có thể thay đổi thiết kế của lazang và sử dụng nhiều kích cỡ lốp khác nhau, miễn là đáp ứng những yêu cầu được ghi rõ trên giấy chứng nhận kiểm định hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, chúng ta cần chú ý lựa chọn những đơn vị nâng cấp uy tín để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và kỹ thuật.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến đăng kiểm và nâng cấp xe. Nếu các bạn có câu hỏi hoặc muốn chia sẻ ý kiến, hãy để lại bình luận dưới bài viết. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ Yêu Xe!

FAQs

1. Tôi có thể thay đổi màu sơn và dán đề can không trùng với giấy đăng kiểm xe không?
Rất tiếc, bạn không được phép thay đổi màu sơn và dán đề can khiến xe khó nhận diện hoặc bị nhầm lẫn. Điều này có thể dẫn đến phạt khi di chuyển trên đường.

2. Tôi có thể thay đổi bậc lên xuống trên xe không?
Có, bạn có thể thay đổi bậc lên xuống miễn là không làm thay đổi chiều rộng của xe và không ảnh hưởng đến khoảng sáng gầm xe. Điều này giúp bạn vẫn có thể đăng kiểm xe bình thường.

3. Tôi có thể thay đổi nội thất và hệ thống giải trí trên xe không?
Tất nhiên! Bạn hoàn toàn có thể thay đổi nội thất và nâng cấp hệ thống giải trí trên xe. Tuy nhiên, hãy chọn những đơn vị uy tín để đảm bảo an toàn và đúng quy định.

4. Tôi có thể thay đổi thiết kế của lazang và sử dụng nhiều kích cỡ lốp khác nhau không?
Có, bạn có thể thay đổi thiết kế của lazang và sử dụng nhiều kích cỡ lốp khác nhau, miễn là đáp ứng các yêu cầu được ghi rõ trên giấy chứng nhận kiểm định hoặc sách hướng dẫn sử dụng.

Để biết thêm thông tin về xe hơi và đăng kiểm, hãy truy cập Yêu Xe.