HỒI MỚI BIẾT LÁI: Những Kinh Nghiệm Quý Báu Mà Tôi Chia Sẻ

Xin chào các bạn! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về một chủ đề quan trọng – đó là những kinh nghiệm của tôi khi mới biết lái xe. Tôi đã có giấy phép lái xe từ năm 2004 và suốt gần 20 năm qua, tôi đã trải qua nhiều kỷ niệm không thể quên. Bài viết này sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân của tôi và hy vọng rằng chúng có thể giúp ích cho những người mới biết lái xe. Hãy cùng nhau học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, để chúng ta cùng trưởng thành và lái xe một cách an toàn hơn.

HỒI MỚI BIẾT LÁI: Những Kinh Nghiệm Quý Báu Mà Tôi Chia Sẻ
HỒI MỚI BIẾT LÁI: Những Kinh Nghiệm Quý Báu Mà Tôi Chia Sẻ

Sai lầm khi lùi xe

Lần đầu tiên tôi học lái xe, tôi gặp khó khăn khi lùi xe trên đường thẳng. Tôi không biết phải quan sát từ xa và căng mắt vào các đường thẳng trên xe. Trên đường ngoằn ngoèo, lại cảm thấy khó khăn hơn. Sau nhiều lần sai lầm, tôi nhận ra rằng khi lùi xe trên đường thẳng, chúng ta cần quan sát từ xa và căng mắt vào các đường thẳng trên xe. Còn khi lùi xe trên đường ngoằn ngoèo, chúng ta áp dụng quy tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụi”. Tưởng tượng rằng xe là một con tôm, khi chúng ta luộc chín nó hoặc nấu chín, nó sẽ cong theo đường cong của nó. Tương tự, khi chúng ta tiến thì chúng ta sẽ đi theo đường cong, còn khi chúng ta lùi thì hãy bám theo con đường con.

Quên mất đầu xe khi lùi xe và đánh lái

Có một lần tôi lùi xe trong sân vườn có những con đường ngoằn ngoèo và có cột, cùng với sự hứng khởi, tôi không kiểm tra phía trước và quên rằng phía trên tay lái có một cột. Khi đánh lái, đầu xe lại theo hướng mà chúng ta đánh lái. Đó là một kỷ niệm đáng tiếc và tôi phải sơn lại và mất nhiều tiền. Bài học tôi rút ra là khi lùi xe, chúng ta không chỉ quan sát phía sau và gương chiếu hậu, mà còn cả hai bên tay lái để kiểm tra xem khi đánh lái có bị quên cái gì không. Thêm vào đó, khi mua một chiếc xe mới hoặc lái một chiếc xe mới, chúng ta cần chú ý đến vị trí nhãn của hệ thống lái xe.

Đỗ xe sát vỉa hè

Một lần tôi đỗ xe sát vỉa hè và lo lắng rằng nếu đỗ xe quá xa, có thể sẽ bị phạt. Tuy nhiên, khi đỗ xe, chỉ cần đỗ càng sát càng tốt và kiểm tra xem có bánh xe có xuống hố hoặc kẽ không. Đây là một trong những bài thi khó, nhưng sau khi có giấy phép lái xe, chúng ta sẽ nắm bắt được cách đỗ xe chuẩn hơn.

Lên dốc

Lên dốc đôi khi là một thử thách. Tôi nhớ có lần lên dốc từ đường Hoàng Quốc Việt lên đoạn đường Bưởi, đó là một con dốc khá dài và khá lớn. Mỗi lần nhìn thấy con dốc, tôi đều toát mồ hôi và có những lúc thực sự là đạt cảm giác run rẩy. Tôi nhận ra rằng để lên dốc, chúng ta cần phải lái nhiều giờ và tìm hiểu đầy đủ về đường dốc.

Sử dụng điều hòa

Có một lần khi trời nóng, tôi bật điều hòa lên nhưng không có gió lạnh, chỉ có gió nóng. Tôi không hiểu vì sao, cho đến khi tôi nhận ra rằng tôi chỉ bật quạt gió mà chưa bật nút lạnh. Khi mua một chiếc xe mới, chúng ta cần chú ý đến nhiệt độ và kiểm tra xem các đèn trên hệ thống điều hòa đã sáng chưa.

Bật cần gạt mưa và phun nước rửa kính phía sau

Khi mưa, tôi đã bật cần gạt mưa lên nhưng không thấy nước phun ra. Tôi mới nhận ra rằng khi bật cần gạt mưa, chúng ta cần phải kiểm tra xem đèn của hệ thống điều hòa đã sáng chưa. Nếu đèn không sáng, có nghĩa là lúc trước tay đã kích hoạt nút phun nước rửa kính sau.

Xe cháy đèn

Có một lần tôi bật đèn lên nhưng không thể quan sát thấy đèn của mình có sáng hay không. Tôi không hiểu vì sao, cho đến khi tôi bị cảnh sát dừng lại và tôi mới phát hiện rằng điều này do đèn của tôi đã cháy. Kỷ niệm này đã khiến tôi nhận ra rằng chúng ta cần chú ý đến ánh sáng của mình khi di chuyển trên đường.

Thay lốp dự phòng

Lần đầu tiên thay lốp dự phòng, tôi gặp khó khăn vì không biết quy trình thay lốp dự phòng là gì. Tôi phải tìm kiếm trên một trang web nước ngoài để tìm hiểu các bước thay lốp dự phòng chuẩn. Từ đó, tôi nhận ra rằng, để thay một chiếc lốp dự phòng, chúng ta cần học cách thực hiện một quy trình đúng.

Đây chỉ là một số kinh nghiệm cá nhân mà tôi muốn chia sẻ trong những ngày đầu khi tôi mới biết lái xe. Tuy nhiên, có nhiều kinh nghiệm khác mà tôi đã gặp phải trong quá trình sử dụng ô tô. Bạn có gặp phải những vấn đề nào giống tôi hay không? Xin hãy chia sẻ để chúng ta không cảm thấy cô đơn và cùng nhau trưởng thành. Hãy đăng ký và theo dõi chương trình để không bỏ lỡ những chia sẻ tiếp theo của chúng tôi. Chúng tôi rất mong được sự đồng hành của quý vị. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo! Yêu Xe

FAQs

Quảng cáo của người dùng: Làm thế nào để tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe?

Để tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe, tôi khuyên bạn nên tuân thủ các nguyên tắc lái xe kinh tế như giảm tốc độ, tránh tăng tốc mạnh, duy trì tốc độ ổn định và tận dụng động năng từ đỗ xe hay lăn bánh. Ngoài ra, hãy thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe để đảm bảo hệ thống hoạt động tối ưu và sử dụng nhiên liệu một cách hiệu quả.

YouTube video
HỒI MỚI BIẾT LÁI: Những Kinh Nghiệm Quý Báu Mà Tôi Chia Sẻ
Avatar of Yêu Xe

Bài viết thực hiện bởi Yêu Xe

Tại yeuxe.edu.vn, chúng tôi không chỉ viết về xe, chúng tôi sống với xe. Đội ngũ của chúng tôi là sự kết hợp hoàn hảo giữa kinh nghiệm, kiến thức sâu rộng về xe và đam mê không ngừng. Chúng tôi chia sẻ sự đam mê này qua mỗi bài viết để mang đến cho bạn thông tin bổ ích và giải đáp mọi thắc mắc về xe.

Bài viết liên quan